Thông số của máy ảnh Canon 450D

Tôi mới có máy ảnh Canon 450D, nhưng hoàn toàn mù tịt về chức năng của nó. Xin hỏi các kí hiệu như: A-DEP, M, Av, Tv, P và cách hiệu chỉnh các thông số như thế nào? Nguyễn Kim Sơn (alpha15254@yahoo.com)
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Canon 450D thuộc dòng DSLR khởi điểm và vì vậy có các chức năng tự động hoàn toàn cũng như tính năng nâng cao cho người đã thành thạo thao tác. Bước đầu bạn tạm thời để chế độ Auto (tự động hoàn toàn) hoặc chế độ A-DEP cho chụp cảnh và kiến trúc; chế độ portrait (hình đầu người) cho chế độ chụp chân dung. Sau đó tập dần điều chỉnh các thông số, từ Program tới Tv (ưu tiên tốc độ), Av (ưu tiên khẩu độ) và M (tự chỉnh cả tốc và khẩu) để có được hiệu quả hình ảnh tối đa. Để chỉnh chế độ tốt, bạn có thể xem thêm ở đây: [quote] Máy DSLR cho phép tùy chỉnh rất lớn tùy thuộc vào điều kiện chủ thể, điều kiện sáng để đem lại chất lượng hình cũng như chất lượng nghệ thuật cao nhất. Ở chế độ tự động, máy sẽ tự đo sáng và đo khoảng cách một cách tương đối trên toàn khung hình mà không thể hiểu được người dùng muốn nhấn mạnh hay mô tả một khu vực cụ thể nào, do đó trong một số trường hợp phức tạp, ảnh sẽ không như ý muốn. Nếu bạn muốn chụp tự động mà vẫn đẹp thì nên lấy một chiếc máy compact có chế độ tự động thông minh của Panasonic; còn nếu muốn làm chủ được máy DSLR thì phải tự học và đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng kèm theo máy. Chiếc 400D cũng có bản hướng dẫn tiếng Việt, bạn có thể trao đổi với những người chụp ảnh tại các forum như vapa.org.vn/vie/index.php hay vnphoto.net. Giải thích một cách ngắn gọn, chế độ: P: tương tự như chế độ Auto nhưng cho phép chỉnh thêm một số thông số như ISO, bù sáng… Tv: Ưu tiên tốc độ - Người dùng quyết định tốc độ cửa trập và để máy đo sáng rồi xác định khẩu độ tùy theo điều kiện sáng và ISO, chế độ này thường được áp dụng khi muốn chụp chậm (thác nước, pháo hoa …) hoặc chụp nhanh (thể thao) … Av: Ưu tiên khẩu độ - Người dùng quyết định khẩu độ và máy sẽ xác định tốc độ tùy theo, chế độ này thường áp dụng khi muốn đặc tả 1 khu vực nào đó (chân dung) hoặc muốn độ nét rất sâu (phong cảnh) … M: Chỉnh tay hoàn toàn cả khẩu độ và tốc độ, cho phép độ tùy biết rất cao nhưng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức rất vững về nhiếp ảnh. A-DEP: Máy tự động cân chỉnh độ sâu trường ảnh để lấy nét hết tại tất cả các điểm lấy nét của máy, sao cho khu vực gần hay xa máy ảnh đều nét.[/quote] Chi phí cho ống kính dao động rất lớn tùy khả năng tài chính. Có thể từ vài trăm tới vài ngàn đô la cho một ống kính phục vụ một mục đích. Với đầu tư tối thiểu ban đầu bạn có thể mua máy riêng và trang bị một ống kính17-85mm/4-5.6IS (giá khoảng dưới 400 USD) là tạm thời đáp ứng nhu cầu Thông số về ống kính bạn có thể đọc tại đây: [quote] http://vatgia.com/hoidap/4235/30998/huong-dan-cach-chon-ong-kinh-cho-may-anh-dslr.html [/quote] Ngoài ra cần mua thêm môt số phụ kiện như túi đựng máy ảnh, kính lọc (kiêm bảo vệ ống kính) hộp chống ấm. Chi phí tương lai có thể tính đến chân máy (tripod) và đèn rời để tăng chất lượng hình ảnh.