Nikon D40X khác gì Nikon D40 ? Nếu mua nên mua D40x hay D40?

Hiện nay đang lưỡng lự giữa 2 chiếc này..không bít nên chọn cái nào nên mong muốn anh em vào cho ý kiến trước khi mua về....ngoài ra còn thêm bác nào am hiểu về máy ảnh cho mình lời khuyên về các hãng máy khác ( máy tầm 500-700usd) thôi nhé!!! thanks rất nhiều Theo jayjayvn@gmai.com
Trả lời 15 năm trước
d40/D40x chính là 2 model đem lại sự thành công về doanh số trong thời gian gần đây. Rõ ràng phân khúc mà dòng máy này nhắm đến không phải các những người đam mê nhiếp ảnh, sẵn sàng chi 1 số tiền lớn cho nhiếp ảnh. Mà đích nó nhắm đến đối tượng serious amateur (cùng cắn xé với khách hàng với dòng máy proconsumer trước đây). D40 và D40x không khác biệt lớn. Nên cứ thấy em nào mua ngay em đấy. 1 bộ gồm D40 + 18-55 + 55-200 giá tầm 800$ đảm bảo em Sony R1 (giá cao hơn) dư dả thì làm thêm em SB400 nữa thì cứ thế mà tiến. [b]Nikon D40 dưới cái nhìn sơ bộ[/b] [quote] D40 đang gây xôn xao dư luận bởi hai tiêu chí cạnh tranh: Bên cạnh việc bảo toàn thiết kế và tính năng hấp dẫn của bậc tiền bối D50, D40 còn có ngoại hình nhỏ nhất trong số các máy ảnh D-SLR của Nikon và tầm giá chỉ ngang ngửa các máy ảnh siêu zoom. Sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày các máy ảnh cho người dùng chuyên nghiệp chỉ như các máy siêu zoom nhẹ nhất và không làm nặng nề hành trang chủ nhân của nó. Dường như ngày đó đã đến khi Nikon tuyên bố trình làng dòng máy ảnh D-SLR nhỏ nhất, D40. Với kích thước 126 x 64 x 94 mm và trọng lượng 475g, D40 nhắm tới giới người dùng chuộng khả năng thực thi và chất lượng của máy ảnh ống kính rời nhưng chỉ phải bỏ ra một ngân sách đầu tư vừa phải lại nhận được một sản phẩm cực kỳ gọn nhẹ. Nikon D40 là nối tiếp của bậc đàn anh D50 và như là một bằng chứng cho thấy cuộc chạy đua số Megapixel đã tạm lắng. Hãng bằng lòng trang bị cho máy cảm biến CCD DX 6,1 Megapixel format và hệ số cắt 1,5x. Nhìn chung, nó nhỏ hơn Canon EOS 400D, và cũng nhẹ hơn nên dễ dàng hơn khi du lịch. Về thiết kế, không có những thay đổi mang tính bước ngoặt giữa D40 và hai "người anh họ" D50" và D80, trừ màn hình TFT-LCD 2,5 inch và 230 pixel lớn hơn (ở D50 là màn hình 2 inch). Các nút điều khiển chính được xếp thành hàng dọc bên trái màn hình, trong khi nút xoá chuyên dụng và các nút điều hướng nằm ở bên phải. Nút Ok vẫn nằm ở trung tâm của 4 phím điều khiển theo hướng. Khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh D-SLR và máy ảnh nghiệp dư là máy ảnh nghiệp dư có màn hình LCD khá lớn và khả năng quay video. Nếu bạn coi trọng cả hai yếu tố này, các máy ảnh compact chính là ứng viên phù hợp. Cũng có một ngoại lệ là chiếc Olympus E-330 cho bạn một màn hình ngắm theo thời gian thực. ở Nikon D40, hệ thống ngắm cho bạn tầm bao phủ 95% nội dung bức ảnh, hệ số phóng đại 0,8x với ống kính từ 5 cm đến vô cực. Có 8 chế độ chụp cảnh trong D40 và Nikon đặt tên là Digital Vari-Program. Tuy nhiên, thế mạnh của máy ảnh số ống kình rời này nằm ở các chức năng cho phép can thiệp trực tiếp bằng tay. Chiếc "Nikon" này có tốc độ mở cửa trập tối đa lên tới 1/4.000 giây và tối thiểu là 30 giây. Bạn có thể điều chỉnh phơi sáng tự động theo các nấc 1/3EV một nút AF-L/AE-L chuyên dụng để bạn khoá mức phơi sáng trong quá trình chụp. Việc đồng bộ đèn flash cũng nhanh hơn với khoảng thời gian chỉ 1/500 giây ở D40 (tương tự ở D50) trong khi ở D80 là 1/200 giây. Các tính năng khác của D40 là hỗ trợ cài đặt độ nhạy sáng từ ISO 200 đến ISO 1.600; một lựa chọn HI 1 để đưa máy lên mức nhạy sáng cao hơn; và hệ thống tự động lấy nét 3 điểm. Các chức năng chỉnh sửa có sẵn trong máy cho phép người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản như cải thiện các bức phơi sáng nghèo nàn, giảm lỗi mắt đỏ, cắt ảnh, hay tạo hiệu ứng màu, lọc màu. "Tân binh" D40 còn sử dụng đến gắn F-mount của Nikon giúp tương thích ghép nối với tất cả các ống kính Nikkor AF-S/AF-I. Không như EOS 400D, chiếc "Nikon" này còn có một chế độ đo sáng đốm tuỳ chọn (khoảng 2,5% diện tích khung hình) về phía trên hoặc xa điểm chính giữa và hệ thống đo sáng ma trận màu 3D (3D Color Matrix Metering). Máy cũng được hỗ trợ cả hai định dạng file JPEG và RAW (NEF) cũng như thẻ nhớ SD dung lượng cao - SDHC (dung lượng lên tới 4 GB). Nikon trang bị cho D40 ống kính Nikkor AF-S DX 18-to-55mm F3.5-5.6G ED II Zoom đời mới. Trong ngày chính thức công bố ra mắt máy ảnh D-SLR này, công ty còn giới thiệu mẫu đèn flash ngoài Speedlight SB-400 cho D40. Không may, hãng sản xuất vẫn chưa tiết lộ gì về thông tin giá cả chính xác cho thị trường khu vực lẫn trong nước. Do đó, Số Hoá sẽ xin cập nhật giá bán của sản phẩm trong thời gian sớm nhất. [/quote] [b]Nikon D40x[/b] [quote][b] Ưu điểm:[/b] Thiết kế thân máy nhỏ gọn tạo cảm giác thoải mái; nhiễu thấp ở ISO cao hơn; trang bị cảm biến CCD 10.2 Megapixel. [b]Nhược điểm: [/b]Không có phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW đi kèm mà bạn phải bỏ tiền ra mua; các nút điều khiển hơi bất tiện; lấy nét chậm; không có chế độ làm sạch cảm biến tự động. Nikon D40x là một chiếc máy ảnh D-SLR ấn tượng. Mặc dù những người đã từng có kinh nghiệm dùng máy ống kính rời có thể thích hệ thống quản lý đơn giản, ống kính AF và khả năng tự động lấy nét của D80. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu dùng D-SLR, thì D40x với bộ ống kính 18 - 35 mm là một lựa chọn tuyệt vời. Những người từng cảm thấy thất vọng về cảm biến 6 chấm của D40 có lẽ sẽ không thể phàn nàn thêm bởi Nikon đã ngay lập tức tung ra D40x, gần như giống hoàn toàn D40, chỉ khác ở chỗ độ phân giải của cảm biến ảnh đã được tăng lên 10,2 Megapixel. Tuy nhiên khi mua D40 sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng rất có thể lại phải bỏ ra một khoản khác để mua thêm ống kính hoặc các phụ kiện. Bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua D40x nhưng bạn sẽ có một chiếc máy ảnh nhiều chấm. Bên cạnh đó, rất có thể người tiêu dùng còn phải so sánh D40x với cả D80, một chiếc máy ảnh cũng 10,2 Megapixel nhưng có những tính năng và những chế độ điều chỉnh phù hợp với những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng máy ống kính rời. Giống như chiếc D40, Nikon D40x cũng có bộ xử lý ảnh giống của D200 và hệ thống 3D Color Matrix Metering II với cảm biến 420 pixel của D80. Ngoài ra, D40x cũng được trang bị một kính ngắm 0,8x khá sáng. Cũng giống như nhiều chiếc D-SLR đời mới khác hiện có trên thị trường, thân máy D40x khá nhỏ. Với một bộ khung vừa vặn, một đường rãnh nhỏ chạy dọc thân máy sẽ giúp cho những ngón tay có thể cầm chiếc máy ảnh được chắc hơn. Tuy nhiên, để đánh đổi lấy một kích cỡ bé như vậy, chiếc D40x đã phải hy sinh một màn hình phụ mà các dòng máy D-SLR đời cao thường có. Do không có màn hình thứ hai nên chiếc màn hình LCD 2,5 inch duy nhất của D40x phải thực hiện luôn hai chức năng. Bên cạnh chức năng thông thường là hiển thị menu và xem lại những bức ảnh đã chụp, nó còn được dùng để thiết lập những cài đặt mặc định cho máy ảnh. Chế độ tự động lấy nét của D40x không được tốt lắm, khi chỉ có khả năng lấy nét ở 3 điểm. Chế độ dò tìm mặt của D40x thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn và cho kết quả sai. Bên cạnh đó, tốc độ hoạt động của D40x cũng khá chậm. Tuy nhiên, xét về độ nhạy sáng tối đa, D40x lại tỏ ra vượt trội so với các đối thủ. Độ nhạy sáng thông thường của D40x từ ISO 100 đến ISO 1600. Ngoài ra, D40x còn có thêm chế độ H1, tương đương với mức ISO 3200. Giống như những chiếc máy ảnh Nikon khác, chiếc D40x này cũng được hỗ trợ phần mềm xử lý ảnh RAW. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải mua riêng nó chứ không được kèm theo máy. Mặc dù vậy, phần mềm của Nikon có hiệu quả rất cao và đem đến cho người sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh rất sáng tạo. Kết quả đo được trong những lần chụp thử bằng máy ảnh D40x là rất ấn tượng. Chỉ mất 0,15 giây máy đã khởi động xong và chụp được bức ảnh đầu tiên. Sau đó, trung bình 0,48 giây máy sẽ chụp được một kiểu trong điều kiện không bật flash, còn nếu bật flash thì thời gian chờ giữa hai lần chụp là 0,85 giây. Khi chụp ảnh RAW, thời gian giữa hai lần chụp là 0,75 giây. Chế độ chụp liên tiếp, máy cho tốc độ trung bình là 2,97 khung hình/giây, bất kể kích cỡ ảnh là bao nhiêu. Chất lượng ảnh chụp bởi D40x có thể nói là cực tốt. Màu sắc rất chuẩn và đạt độ bão hoà cao. Ảnh có dải động rộng, với nhiều chi tiết bóng và nổi bật. Với ống kính 18 – 55 mm, những bức ảnh chụp được có độ sắc nét cao, xung quanh các điểm nổi bật trong bức ảnh không thấy xuất hiện các chi tiết nhoè hay quang sai. Nếu cài đặt chế độ cân bằng trắng tự động, ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng rực rỡ sẽ cho màu sắc ấm áp. Tuy nhiên, nếu cài đặt cân bằng trắng ở chế độ ánh sáng vonfram thì ảnh chụp được sẽ có màu sắc bão hoà cao hơn. [/quote]
Vespa
Trả lời 15 năm trước
Máy D40x ra đời chỉ một thời gian ngắn ngay sau khi Nikon chính thức cho ra mắt dòng máy ảnh D40. Về cơ bản, hai loại máy ảnh này tương tự nhau, điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là D40x được trang bị bộ cảm biến 10.2 megapixel, còn D40 được trang bị bộ cảm biến 6 megapixel. Có thể lí do này chưa đủ thuyết phục cho những ai muốn mua một chiếc máy ảnh tốt hơn hẳn D40, tuy nhiên D40x vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có dòng máy ảnh D40 nhưng với độ phân giải lớn hơn. D40 không dành cho những người đang có sẵn một bộ sưu tập ống cũ và họ cũng không có nhu cầu lens đa dạng, Nắm bắt được thị trường như vậy, D40 D40x đã góp phần làm cho Nikon vượt Canon ở thị trường Nhật và tăng thị phần đáng kể ở các thị trường khác Nếu không in ảnh khổ to , thì khỏi phải mua 40x làm gì cho tốn tiền, để tiền mà mua lens Mua D40 sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng rất có thể lại phải bỏ ra một khoản khác để mua thêm ống kính hoặc các phụ kiện. Mua D40x sẽ phải bỏ ra một khoản lớn hơn, nhưng đổi lại, sẽ có một chiếc máy ảnh nhiều chấm. Bên cạnh đó, rất có thể người tiêu dùng còn phải so sánh D40x với cả D80, một chiếc máy ảnh cũng 10,2 Megapixel nhưng có những tính năng và những chế độ điều chỉnh phù hợp với những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng máy ống kính rời. Giống như chiếc D40, Nikon D40x cũng có bộ xử lý ảnh giống của D200 và hệ thống 3D Color Matrix Metering II với cảm biến 420 pixel của D80. Ngoài ra, D40x cũng được trang bị một kính ngắm 0,8x khá sáng. Trong khi D40 chỉ sử dụng được với một loại ống kính có dải tiêu cự 18 – 55 mm và khẩu độ f3,5 – f5,6 thì D40x lại có thể dùng với 4 loại ống kính khác nhau. Ngoài ống kính giống của D40, D40x còn có thể sử dụng loại ống kính có dải tiêu cự 18 – 55 mm và khẩu độ f4 – f5,6 VR; dải tiêu cự 55 – 200 mm và khẩu độ f4 – f5,6; và loại ống kính giống của D80 với dải tiêu cự 18 – 135 mm và khẩu độ f3,5 – f5,6. Cũng giống như nhiều chiếc D-SLR đời mới khác hiện có trên thị trường, thân máy D40x khá nhỏ. Với một bộ khung vừa vặn, một đường rãnh nhỏ chạy dọc thân máy sẽ giúp cho những ngón tay có thể cầm chiếc máy ảnh được chắc hơn. Tuy nhiên, để đánh đổi lấy một kích cỡ bé như vậy, chiếc D40x đã phải hy sinh một màn hình phụ, thứ mà các dòng máy D-SLR đời cao thường có. [b]Tính năng[/b] Do không có màn hình thứ hai nên chiếc màn hình LCD 2,5 inch duy nhất của D40x phải thực hiện luôn hai chức năng. Bên cạnh chức năng thông thường là hiển thị menu và xem lại những bức ảnh đã chụp, nó còn được dùng để thiết lập những cài đặt mặc định cho máy ảnh. Mặc dù có thiết kế đẹp và cho người dùng thấy được sự khác biệt giữa các chế độ chụp khác nhau của chiếc máy ảnh, nhưng hệ thống quản lý của D40x hơi phức tạp. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, người dùng rất có thể sẽ gặp rắc rối. Ví dụ như, nếu bấm nút Info ở gần cửa trập hay nút “i” ở mặt sau máy thì đều hiển thị thông tin về những cài đặt mặc định trên màn hình, nhưng thực tế là nếu bấm nút “i” hai lần liên tiếp, người sử dụng còn có thể điều chỉnh các chế độ cân bằng trắng, ISO, đồng hồ, chế độ AF, cỡ ảnh hay chất lượng ảnh. Bên cạnh đó, chế độ tự động lấy nét của D40x cũng khá kém cỏi, khi chỉ có khả năng lấy nét ở 3 điểm. Mặc dù không phải duy nhất những dòng máy D-SLR của Nikon sở hữu chế độ tự động lấy nét 3 điểm (bằng chứng là E410 và E510 của Olympus cũng có chế độ tương tự), nhưng một số đối thủ (như Pentax K100D và K110D) đã có khả năng lấy nét ở 11 điểm trong khuôn hình. Chế độ dò tìm mặt của D40x thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn và cho kết quả sai. Bên cạnh đó, tốc độ hoạt động của D40x cũng khá chậm. Tuy nhiên, xét về độ nhạy sáng tối đa, D40x lại tỏ ra vượt trội so với cá đối thủ. Độ nhạy sáng thông thường của D40x từ ISO 100 đến ISO 1600. Ngoài ra, D40x còn có thêm chế độ H1, tương đương với mức ISO 3200. Ngược lại, mức ISO tối thiểu của D40 là 200, giống như những dòng máy D-SLR của Pentax. Hai chiếc E410 và E510 của Olympus thì cũng có mức tối thiểu là ISO 100, nhưng tối đa chỉ dừng lại ở mức ISO 1600. Giống như những chiếc máy ảnh Nikon khác, chiếc D40x này cũng được hỗ trợ phần mềm xử lý ảnh RAW. Tuy nhiên, điều bất tiện là người tiêu dùng sẽ phải mua riêng phần mềm này với giá 150 USD. Trong khi đó, những hãng đối thủ đều cung cấp phần mềm chuyển đổi định dạng RAW cài sẵn trong máy mà không phải mất thêm tiền. Mặc dù vậy, phần mềm của Nikon có hiệu quả rất cao và đem đến cho người sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh rất sáng tạo.