Sách hướng dẫn sử dụng các loại máy ảnh DSLR của Nikon có tiếng việt ko?

Nhờ giúp giùm cho em sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh Nikon D5000 bằng tiếng Việt, Xin chân thành cảm ơn!

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Cái này chịu rồi bạn ơi. Thị trường Việt Nam quá nhỏ để Nikon hay các hãng khác xuất bản sách hướng dẫn bằng tiếng Việt, nhất là đối với các dòng máy bán chuyên nghiệp và máy du lịch.

Để tạm sử dụng đơn giản nhất, bạn có các lựa chọn:
1. Chuyển về chế độ Auto hoàn toàn, máy tự động mọi yếu tố.
2. Chuyển về chế độ A. Bạn quay bánh xe để đặt khẩu độ mở A mong muốn (phụ thuộc ống kính), máy sẽ điều chỉnh tốc độ cửa chập phù hợp.
3. Chuyển về chế độ S. Bạn quay bánh xe đặt tốc độ cửa chập, máy sẽ tự điều chỉnh khẩu độ mở A (phụ thuộc ống kính).
Các thao tác cơ bản khác:
a. Nút bật đèn: ở phía trước dưới đèn cóc, có hình tia lửa điện.
b. Nút chức năng mặc định: Chữ Fn, dưới nút bật đèn. Vào MENU đặt chế độ hay dùng cho nút này
c. Bù trừ sáng: Nút có dấu +/- ở ngoài cùng bên phải, trên nóc máy. Nhấn và giữ nút rồi quay bánh xe để cộng hoặc trừ sáng.
d. Đặt chế độ đo sáng (metering mode): Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng đo sáng. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới chế độ đo sáng mong muốn (ma trận, trung tâm hay 1 điểm) rồi nhấn OK.
e. Đặt chế độ căn nét (focus mode): Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng căn nét. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới chế độ căn nét mong muốn (AF-A căn nét tự động, AF-S căn nét chủ thể đứng yên, AF-C căn nét chủ thể chuyển động).
f. Điều chỉnh ISO: Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng căn nét. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới điều chỉnh ISO mong muốn (thông thường đặt ISO 200, điều kiện chụp thiếu sáng đặt ISO cao hơn, để tránh nhiễu, đặt tối đa khoảng ISO 1600).

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY CHUYÊN NGHIỆP CAO CẤP VÀ CÁC MÁY DÒNG BÁN TRUNG HẠNG NHẸ NHƯ D5000 LÀ HỆ THỐNG NÚT ĐIỀU KHIỂN. VỚI D5000 BẠN SẼ PHẢI ĐIỀU CHỈNH NHIỀU CHỨC NĂNG THÔNG QUA MÀN HÌNH LCD VÀ MENU, HƠI BẤT TIỆN VÀ PHẢI BIẾT TIẾNG ANH. BẠN CÓ THỂ ĐỌC CÁC BÀI VIẾT TRÊN Vatgia.com ĐỂ BIẾT CÁC THUẬT NGỮ TIẾNG ANH CƠ BẢN GIÚP BẠN SỬ DỤNG HIỆU QUẢ.

Phan Trọng Tuệ
Trả lời 12 năm trước

Đơn giản thôi. nguyenquoctue83@yahoo.com