Mình thấy thiết kế Pentax K20D với K10D giống nhau và hay bị lẫn, có điểm gì khác nhau giữa chúng nhỉ?

Trả lời 15 năm trước
Thực tế là cả K10D và K20D sử dụng chung 1 tay nắm dọc. Ngoài ra, màn hình LCD đã được nâng cấp từ 2,5 lên 2,7 inch. Sự thay đổi đáng kể trong thiết kế thân máy là có thêm khe cắm PC giúp nối máy ảnh với đèn studio. Do chiếc K10D không có tính năng này, vì vậy K20D có là rất tốt, mặc dù không biết có bao nhiêu người thực sự tận dụng được tính năng nói trên. Thiết kế thân máy cũ và mới giống nhau là một điểm tốt bởi dù gì thì kiểu thiết kế của 10D vẫn có nhiều người mê mẩn. Thân máy nhỏ hơn chút xíu đối với dòng tầm trung, làm cho việc mang vác trở nên dễ dàng hơn. 2 bánh xe ở phía ngón cái và ngón trỏ để chỉnh tốc độ và khẩu độ ở chế độ hoàn toàn chỉnh tay (manual). Rõ ràng 2 bánh xe thì thuận tiện hơn nhiều so với chỉ có một cái ở dòng máy khởi điểm; vì phải vừa bấm một nút vừa xoay. Pentax cũng có rất nhiều phím bấm và điều khiển cho các tính năng khác nhau nên bạn không phải vào tận trong menu để chỉnh các thông số chính trong khi đang thao tác chụp. Nút chuyển AF nằm ở mặt trước trái của thân máy, ngay đằng sau miệng ống kính. Nút chuyển này có 3 chế độ trong đó chế độ lấy nét tay ở dưới cùng và trên cùng là chế độ tự động lấy nét cho mỗi lần chụp (single-shot AF). Bố trí này giúp cho việc chuyển qua chỉnh tay nhanh chóng, dễ dàng khi muốn chủ động hơn trong các trường hợp chụp cần tính nghệ thuật. Một số tùy chỉnh khác bị giấu ở trong menu nhưng với nút chỉnh 4 chiều thì chỉ vài cú bấm là tới.