Chọn máy ảnh Nikon D40x hay Nikon D80?

[quote] Mình đang chọn lựa một máy ảnh phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của mình. Mình mới bước vào con đường nhiếp ảnh không lâu (khoảng 4 tháng) và cũng không có nhiều thời gian sử dụng nhiều máy. Mục đích sử dụng của mình là nâng cao trình độ hiểu biết về máy ảnh và tương lai sẽ đi vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật. Mong quý vị giúp đỡ, xin cảm ơn. [right]Van Huu Luong[/right] [/quote]
Trả lời 15 năm trước
Nếu chụp trong điều kiện rất thông thường thì chất lượng hình của D40x và D80 là ngang nhau tuy nhiên D40x thuộc dòng khởi điểm của Nikon vì vậy nên những tính năng giúp thao tác nhanh, chụp tốt trong điều kiện khó khăn (ánh sáng phức tạp, tốc độ cao …) sẽ không được hỗ trợ như D80. D40x có ít điểm lấy nét, ít phím bấm ngoài hơn… Một điểm rất quan trọng cho người dùng chuyên nghiệp, đó là D40x không có mô tơ lấy nét trong thân máy, vì vậy chỉ có thể tự động lấy nét (auto focus) với những ống kính có mô tơ trong ống kính (AF-S) mà thôi. Trong khi ống kính AF thông thường lại phổ biến hơn và giá rẻ hơn. Ngoài ra D80 có vỏ máy cứng cáp hơn, khe ngắm sử dụng lăng kính 5 mặt thay vì dùng gương làm cho hình lớn và sáng hơn cũng đem lại sự thoải mái cho người sử dụng. Với người dùng nghiệp dư cần một chiếc máy ảnh cho chất lượng hình cao thì D40(x) là lựa chọn hợp lý với 1 hoặc 2 ống kính AF-S. Tuy nhiên, với người dùng đã xác định đi vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật thì D80 mới là lựa chọn chính xác, bởi lẽ đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng khả năng tùy biến cao phù hợp với các yêu cầu sáng tác cũng như giảm bớt các chi phí về sau.