Chọn mua máy ảnh để hành nghề chụp ảnh đám cưới hội nghị, ma chay...?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Việc ra Canon 60D khai tử truyền thống dòng xxD bằng việc hạ tính năng, thiết kế xuống 1 chút như dòng D80, D90 ở Nikon có thể coi như Nikon và Canon đối đầu nhau trực tiếp ở cả 6 dòng máy hay phân khúc thị trường cả về tính năng và giá cả:

1. Canon 1Ds MIII với Nikon D3X

2. Canon 1D MIV với Nikon D3s

3. Canon 5D MII với Nikon D700

4. Canon 7D với D300s

5. Canon 60D với D90 (chính xác sẽ so găng với chú thay D90 chắc sẽ ra trong tháng tới)

6. Canon 550D với D3100 (Cũng có thể nói sẽ là D5000 và tiếp nối là D5100 thay thế)

Nhưng cũng là thiếu sót nếu như không tính cả sự đối đầu ở dòng máy "Cần câu", tôi tạm gọi thế bởi các máy này nhắm câu kéo các bác chuyển từ PS sang với sự nhỏ gọn và mức giá rẻ dưới 500USD.

Đây phải nói là 1 chiêu bài chiến thuật khá hay của Nikon khi đầu năm 2007 ra D40x nhưng cuối năm 2006 (cách đó khaonrg 3 tháng) tòi ra 1 em D40 mà tôi tạm gọi là Cần câu. Em này luôn luôn nằm trong top những máy ảnh DSLR bán chạy nhất. Thâm chí thời kỳ đó tôi còn được đọc những bài báo có tiêu đề đại loại như "Người Mỹ cũng thích máy DSLR bình dân Nikon D40" ở những thị trường lớn nhất thế giới. Thực ra nếu đúng thì chỉ cần ra D40X thôi, nhưng chiêu này Nikon đã thu hút rất nhiều người quan tâm tới DSLR hay thay PS với chú D40 nhỏ gọn và giá rẻ như PS... và đã thành công rực rỡ. Và cuối năm 2007 Nikon đã tăng tốc ấn tượng và đuổi kịp số lượng bán DSLR so với Canon (mỗi hãng bán được khaonrg 3 triệu máy) chính 1 phần nhờ công của em Cần Câu này

Nhưng "khốn nạn" thay, em "Cần câu" này đúng thực sự là Cần câu khi lại câu người ta nâng cấp máy DSLR cao hơn, rồi nhiều ống kính hơn... khi chả may bập vào DSLR mà trước đó chưa hề biết đặc biệt là nó gây nghiện ra sao, lúc đó người ta mới thấm thía câu nói "Ghét ai thì tăng cho máy ảnh" :D . Và tất niên Canon cũng nhận ra vấn đề nên vào giữa năm 2008 ra ngay em Cần câu đầu tiên đó là chú 1000D

Tất nhiên không những thế những người thành thạo DSLR cũng được hưởng lợi từ những em cần câu này khi muốn sở hữu máy có đủ tính năng cần thiết mà giá lại rẻ, hoặc làm máy phụ. Chưa kể như em Nikon D40 còn làm cho các máy DSLR khác kể cả máy Pro "ngất xỉu" khi coó tốc độ ăn đèn flash là 1/500 giây. Đây là tốc độ ăn đèn quá ngon khi chụp fill flash với ánh sáng trời, niềm mơ ước của nhiều bác thạo đèn đóm nếu muốn chụp mẫu hay ảnh cưới ngoài trời mà vẫn cần mở khẩu lớn trên ống kính

Tình hình hiện nay còn phức tạp hơn khi xuất hiện quá nhiều em Cần cầu những người muốn từ bỏ PS nhưng cần máy giá rẻ và gọn đó là các em máy EVIL đến từ Pana, Olympus rồi cả Sony... trong khi Canon và Nikon chưa kịp ra EVIL thì chắc hẳn 2 em Cần câu của hãng hãng có thể là Canon 2000D và Nikon D4000 lại phải được tung ra sớm nếu muốn chiếm thêm thị phần.

Vậy đối đầu chính xác và đầy đủ phải là:

1. Canon 1Ds MIII với Nikon D3X
2. Canon 1D MIV với Nikon D3s
3. Canon 5D MII với Nikon D700
4. Canon 7D với Nikon D300s
5. Canon 60D với Nikon D90 (chính xác sẽ so găng với chú thay D90 chắc sẽ ra trong tháng tới)
6. Canon 550D với Nikon D3100
7. Canon 1000D với Nikon D40

6 dòng máy đối đầu chính giữa Nikon và Canon hiên nay:
1. Canon 1Ds MIII với Nikon D3X
2. Canon 1D MIV với Nikon D3s
3. Canon 5D MII với Nikon D700
4. Canon 7D với Nikon D300s
5. Canon 60D với Nikon D90 (chính xác sẽ so găng với chú thay D90 chắc sẽ ra trong tháng tới)
6. Canon 550D với Nikon D3100

Lê Văn Hoàng
Trả lời 13 năm trước

Máy DSLR nào mà chẳng chụp được bác. Quan trọng là ống kính và đèn flash. Cần mua thêm thẻ nhớ và pin phụ. Giợi ý: Nikon: D40, D40x, D70, D70s nhiều tiền hơn thì D200, D300, nữa thì D700, D7000...

Canon 350D, 400D, nữa thì 50D, 60D pro hơn tí nữa thì 5DmII không thì mua con 30D như em, em vẫn đang kiếm thêm tiền từ em nó tốc độ nhanh 5 hình/s, 8,2 MP, đo sáng trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn dòng xxxD, cấn bằng trắng khá chuẩn, body lại ngầu, ngầu hơn nữa nếu lắp báng và đèn Flash, thao tác cực nhanh rất phù hợp cho phó nháy trong chụp đám cưới, đám mà, hội nghị, hội tháo vv và điều quan trọng nữa là giá rẻ. Nếu bác thuộc diện 'tiền đè chết người" thì làm một thằng to đâu Canon 1Ds m III, mưa nắng vô tư, hình ảnh thì khỏi phải bàn. Chúc bác chọ máy ưng ý