Tư vấn mua máy ảnh DSLR dưới 12 triệu ?

Trước tiên, tôi rất cám ơn các anh chị em đã có những góp đóng rất bổ ích, qua đó tôi cũng thay đổi cách nghĩ về dòng máy của mình cần mua. Vậy qua đây cho tôi xin hỏi tiếp ý kiến các anh chị em một chút. Với tầm 10 triệu đến 12 triệu thì tôi nên mua DSLR của hãng nào?

Rất mong anh chị em cho ý kiến.

L2 love
Trả lời 13 năm trước

DSLR nổi bật của năm 2010

Danh sách này có Nikon D7000 cùng Canon 60D, bên cạnh đại diện từ Sony, Pentax. Điểm chung của DSLR năm nay là hỗ trợ ISO cao, chú trọng nhiều hơn tới chất lượng ảnh và quay video HD.

Ngoài việc tiếp tục duy trì công cuộc cải tiến chất lượng ảnh thông qua việc cải tiến khử nhiễu với ISO cao, cải tiến hệ thống lấy nét, đo sáng và bộ xử lý hình ảnh… các phiên bản DSLR nổi bật của năm 2010 đều hỗ trợ quay video HD. Thêm vào đó, những tính năng vốn chỉ có trên các máy du lịch như các bộ lọc hiệu ứng giả lập, chuyển đổi định dạng file ảnh, chụp lia panorama… đều đã xuất hiện trên máy ảnh số ống kính rời.

Dưới đây là 5 đại diện máy ảnh DSLR xuất sắc nhất của năm 2010 theo đánh giá của Số Hóa.

Nikon D7000

Nikon D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh. Ảnh: Gearpatrol.

D7000 là bản trung cấp đứng vào khoảng giữa D90 và D300s, duy trì được thiết kế công thái học truyền thống với tay cầm rất hợp lý và chắc chắn. D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh, bộ xử lý hình ảnh EXPEED 2 mới nhanh hơn cho tốc độ liên tiếp 6 khung hình một giây, khung ngắm quang phủ 100%, màn LCD 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và khả năng quay phim Full-HD 1080p24.

Ngoài một số cải tiến nhỏ như hệ thống lấy nét và đo sáng mới với 39 điểm lấy nét, 9 điểm cross-type, kết hợp nút quay phim và chế độ LiveView làm một, cơ chế tự động toàn phần AF-F... D7000 có một cải tiến khá hữu dụng với những tay chuyên nghiệp vốn tích trữ nhiều ống cổ nhờ vào việc thêm một lẫy Ai ở chấu tiếp xúc. Với lẫy này, D7000 có thể nhận và điều chỉnh được độ mở tới 9 ống kính Ai, cho phép gần như tất cả các ống kính Ai có thể sử dụng được trên D7000 ở các chế độ Manual hoặc Ưu tiên độ mở, chỉ trừ mỗi chế độ tự động lấy nét.

Canon EOS 60D

60D là một cách tân mới mẻ của Canon. Ảnh: Letsgodigital.

Không hẳn là dòng máy với một chút cải tiến đến hẹn lại lên theo họ xxD từ 30D, 40D, 50D, phiên bản 60D có thể nói là một cách tân khá mới mẻ, đúng hơn là nằm giữa 550D và dòng cao cấp hơn 7D. Khác với dòng xxD với thân hợp kim ma-nhê truyền thống, EOS 60D được làm mới với body được làm từ nhựa polycarbonate và sợi thủy tinh, vừa giúp tăng độ cứng, khả năng chống chịu bào mòn và giãn nở nhiệt, đồng thời làm giảm đáng kể khối lượng của toàn bộ thân máy. Mặt sau máy cũng được bỏ đi phím joystick truyền thống của xxD mà thay bằng nút 8 hướng bên trong vòng bánh xe.

Canon EOS 60D sử dụng cảm quang CMOS 18 triệu điểm ảnh, bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4, ISO từ 100 tới 6.400 và có thể mở rộng lên 12.800. Phiên bản này được trang bị màn hình LCD lật xoay 3 inch với độ phân giải tới hơn một triệu điểm ảnh (1.040.000 điểm), cao nhất trong số các máy ảnh DSLR có mặt trên thị trường hiện nay.

Với thiết kế hệ thống lấy nét 9 điểm đều là loại cross-type xếp thành hình thoi, tốc độ lấy nét của 60D rất nhanh và chính xác. Thử nghiệm cũng cho thấy chất lượng ảnh của 60D tốt một cách đáng ngạc nhiên, kể cả với ISO cao. Tính năng quay phim HD thời thượng không hề bị bỏ quên với khả năng quay phim Full HD định dạng nén MOV với nhiều tùy chọn 30, 25 hoặc 24 khung hình một giây.

Pentax K-5

Pentax K-5 dải ISO mở rộng tới 51.200. Ảnh: Photographyblog.

Pentax K-5 là bản kế thừa hoàn hảo của K-7 với cảm biến 16,3 triệu điểm ảnh, hệ thống lấy nét 11 điểm Safox IX, khả năng chụp liên tục 7 khung hình một giây, dải ISO từ 80 đến 51.200 và nhất là chế độ quay video Full-HD 1080p 25 khung hình/giây.

Dù chưa lên tầm cao cấp nhưng K-5 vẫn "ăn điểm" nhờ thiết kế chuyên nghiệp chống bụi, hơi ẩm và chịu nhiệt độ thấp. Ngoài chức năng quay video HD thời thượng kèm chế độ Live View với khả năng nhận diện khuôn mặt, K-5 còn ấn tượng với khung ngắm quang học độ phủ 100%, cửa trập bền với vòng đời 100.000 lần và màn hình LCD 3 inch độ phân giải cao tới 920.000 điểm.

Sony Alpha A33

Sony Alpha A33 không dùng gương phản chiếu thông thường mà dùng hệ thống gương trong. Ảnh: Gadgetvenue.
Sony Alpha A33 không dùng gương phản chiếu thông thường mà dùng hệ thống gương trong.
Ảnh: Gadgetvenue.

Một bước tiến mới của Sony khiến cho dòng Alpha mới khiến cho A33 khác lạ hẳn so với các phiên bản khác là thay vì dùng gương phản chiếu thông thường, A33 dùng hệ thống gương trong. Hệ thống này vừa cho phép ánh sáng phản chiếu lên bộ cảm biến nét như DLSR, vừa cho ánh sáng đi qua để vào thẳng cảm biến phục vụ chế độ quay phim và LiveView, tăng cường độ lấy nét chính xác hơn.

Nhờ ứng dụng hệ thống gương mới, tốc độ lấy nét trên A33 rất ấn tượng. Ở chế độ ánh sáng thường, máy chỉ mất khoảng 0,3 giây hoặc ít hơn. Trong điều kiện ánh yếu, cũng chỉ mất dưới một giây để lấy được nét. Ngay cả khi quay phim, hệ thống bám nét đối tượng chuyển động của A33 cũng được đánh giá khá cao, không thua gì những máy quay HD chuyên nghiệp.

Sony A33 có cảm biến Exmor APS HD CMOS 14,2 triệu điểm ảnh, màn LCD 3 inch 921.600 điểm, có thể xoay 270 độ, kính ngắm điện tử 1,4 triệu điểm ảnh, khả năng chụp liên tiếp lên tới khoảng 7 khung hình một giây và quay phim Full HD 1080p 30 khung hình/giây theo định dạng AVCHD tiên tiến.

Ngoài lợi thế tốc độ, A33 cũng được Sony bổ sung tính năng chụp panorama 3D mới thường chỉ xuất hiện trên các máy du lịch gọn nhẹ. Chức năng chụp HDR và chụp thiếu sáng với việc chụp liên tiếp nhiều bức hình rồi kết hợp lại hoạt động khá tốt, giảm lượng nhiễu và tăng độ nét đáng kể.

Nikon D3100

Nikon D3100 dùng cảm biến CMOS 14,2 triệu điểm ảnh. Ảnh: Uncrate.

Nikon D3100 thuộc hàng "em út" nếu so với các mẫu DSLR đẳng cấp năm nay, tuy nhiên, không vì thế mà nó không tạo được những dấu ấn nhất định. Rút kinh nghiệm từ tiền nhiệm D3000 không mấy ấn tượng, D3100 đã được Nikon cải tiến và cập nhật một số tính năng mới, trong đó đáng chú ý là cảm biến CMOS 14,2 triệu điểm ảnh, chức năng xem sống LiveView và quay video full-HD.

Mặc dù chế độ lấy nét tự động vẫn thuộc hàng trung bình, nhưng một điểm cải tiến đáng giá ở D3100 là thêm tính năng đo khoảng nét điện tử (Electronic Rangefinder), giúp người chụp chỉnh nét tay dễ dàng. Phiên bản này cũng hỗ trợ chụp độ nhạy sáng cao tới 12.800 đồng thời nhiễu được kiểm soát khá hiệu quả. Độ chính xác màu của D3100 khá xuất sắc, hơn nhiều phiên bản đối thủ cùng cấp. Dù chỉ quay Full HD ở tốc độ 24 khung hình/giây nhưng chất lượng quay video tốt, không kém các máy quay HD bình dân khác trên thị trường.

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Dòng máy ảnh phổ thông đã và đang trở thành mục tiêu phát triển chiến lược của các hãng danh tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm tòi và muốn sở hữu những bức ảnh chất lượng tốt hơn thì có lẽ những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp DSLR giá tầm 700-1000 USD sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.
Dưới đây sẽ là những model máy DSLR giá vừa túi tiền mà tính năng không kém phần ưu việt:

1.Nikon D5000

Nikon D5000

Nikon D5000 sở hữu cảm biến 12,3 Megapixel, thuộc dòng DX, chip xử lý Nikon EXPEED cùng khả năng lấy nét 11 điểm ảnh, hệ thống đo sáng 3D Color Matrix Metering II. Với thiết kế màn hình lật xoay 2,7 inch, D5000 đã gây ấn tượng ngay từ ban đầu. Bởi người dùng có thể dễ dàng xoay máy xuống dưới, xoay ngang 270 độ, cho phép chụp chân dung, chụp ảnh giơ máy cao... mà không còn khó khăn.

Giống như "đàn anh" D90, máy cũng có khả năng quay phim HD 720p, 24 khung hình/giây. D5000 là câu trả lời của Nikon với Canon, sau khi nhà sản xuất này giới thiệu 500D, chiếc DSLR entry-level sở hữu nhiều tính năng cao cấp. So với các model ống kính rời của Nikon, D5000 có trọng lượng khá nhẹ (560 gram), các phím bấm điều khiển không có nhiều khác biệt.

Nikon D5000 đã có mặt trên thị trường vào cuối tháng 4. Mức giá Nikon đưa ra là 850 USD (khoảng 15,5 triệu VNĐ) kèm ống kit AF-S NIKKOR 18-55 mm f/3.5-5.6G VR hoặc 730 USD (13 triệu VNĐ) chỉ riêng thân máy.

2.Canon EOS Rebel T1i

Canon EOS Rebel T1i

Canon EOS Rebel T1i hay còn có tên là EOS 500D, Kiss X3 (tùy thị trường).

Mặc dù là chiếc máy ảnh thuộc dòng phổ thông (entry-level), nhưng 500D sở hữu những tính năng giống như dòng chuyên nghiệp. Máy cho chất lượng ảnh tốt hơn bằng bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4 14 bit, tốc độ chụp ảnh 3,4 khung hình/giây, cảm biến 15,1 Megapixel, quay phim HD lên tới 1080p.

Nếu như 450D đi trước có ISO cao nhất chỉ 1600 thì 500D cho phép mở rộng lên tới 6400 và 12800, 9 điểm lấy nét. Sau EOS 5D Mark II, đây là chiếc máy ảnh DSLR tiếp theo của Canon cho phép quay phim HD, với chế độ full HD 1.920 x 1.80 pixel, 20 khung hình/giây (12 phút); 1.280 x 720 pixel, 30 khung hình/giây (18 phút).

Tại thị trường châu Á, EOS 500D đã có mặt vào đầu tháng 5, giá bán chỉ riêng body khoảng 14,5 triệu VNĐ và ống kit đi kèm 18-55mm f/3.5-45.6 IS là 100 USD (1,8 triệu VNĐ).

3. Pentax K20D

Pentax K20D

Xét về số điểm ảnh, chiếc 20D với chip CMOS 14,6 Megapixel đã vượt lên trên một số model đắt tiền hơn của các hãng khác. Nếu so với chiếc Canon EOS 40D có giá tương đương chỉ đạt 10,1 Megapixel, chiếc Sony's Alpha DSLR-A700 với cảm biến 12,24 Megapixel và thậm chí đắt tiền hơn là chiếc Nikon D200 cũng có 12,3 triệu điểm ảnh mà thôi.

Ngoài ra, màn hình LCD đã được nâng cấp từ 2,5 lên 2,7 inch. Sự thay đổi đáng kể trong thiết kế thân máy là có thêm khe cắm PC giúp nối máy ảnh với đèn studio. Pentax cũng có rất nhiều phím bấm và điều khiển cho các tính năng khác nhau nên bạn không phải vào tận trong menu để chỉnh các thông số chính trong khi đang thao tác chụp.

Mặc dù chế độ chụp liên tục của K20D chưa được như các model cùng đẳng cấp, nhưng tốc độ thực thi của nó cũng khá ấn tượng. K20D khởi động rất nhanh, chỉ mất có 0,2 giây từ lúc khởi động tới khi có file JPEG đầu tiên. Sau đó duy trì tốc độ chụp file JPEG 0,4 giây một hình không flash. Còn nếu sử dụng flash thì cứ 0,8 giây một hình. Chụp RAW cũng chỉ mất khoảng 0,4 giây cho một file nếu không có flash.

Cũng tương tự như các máy DSLR đương thời của Pentax, K20D sử dụng các ống kính miệng ống loại K vì vậy K20D có thể sử dụng được hầu hết các ống của Pentax.

Nhìn chung, K20D là một chiếc máy ảnh rất tốt trong tầm giá khoảng 14 triệu VNĐ (780 USD) riêng thân máy. Những người trung thành với Pentax nếu muốn nâng cấp sẽ cảm thấy thoải mái, còn những ai không quan tâm đến thương hiệu và tìm kiếm một chiếc DSLR có thể hoàn toàn yên tâm.

4. Canon EOS Rebel XSi

Canon EOS Rebel XSi

Trong loạt máy ảnh Canon đã mang đến trưng bày tại PMA 2008, model gây chú ý nhất chính là EOS Rebel Xsi hay còn gọi là EOS 450D (tùy thị trường), phiên bản nâng cấp của chiếc DSLR đình đám EOS 400D theo đánh giá của giới chuyên môn cũng như người tiêu dùng. So với đời trước, EOS Rebel XSi có ngoại hình không khác là mấy, nhưng thành phần cấu tạo bên trong đã được cải tiến khá nhiều.

Đầu tiên là cảm biến CMOS được Canon trang bị cho Rebel XSi có độ phân giải cao hơn so với của 400D (12,2 Megapixel so với 10 Megapixel). Kính ngắm quang và màn hình LCD của máy cũng lớn hơn (màn hình của XSi rộng 3 inch, còn của 400D là 2,5 inch). Đặc biệt, model mới này còn được Canon trang bị cho tính năng ngắm ảnh sống Live View qua màn hình.

Canon EOS Rebel XSi có khả năng chụp liên tiếp với tốc độ 3,5 hình/giây, mỗi lần có thể chụp được 45 bức ảnh JPEG hoặc 6 bức ảnh RAW. Thay vì sử dụng thẻ CompactFlash để lưu trữ như ở EOS 400D, chiếc camera mới này hỗ trợ hai định dạng thẻ dung lượng cao hơn là SD và SDHC.

Canon EOS Rebel XSi trên thị trường có giá 699 USD (khoảng 12,6 triệu VNĐ) cho thân máy.

5. Olympus E-620

Olympus E-620

Tương tự các dòng Four-third của hãng trước đây, như E-420 hay E-520, E-620 rõ ràng là là bản nâng cấp của dòng DSLR siêu gọn nhẹ nhưng để tạo thêm lợi thế cho dòng máy du lịch này, E-620 được thiết kế nhỏ và nhẹ hơn cả E-520, tiến gần đến giới hạn DSLR nhỏ nhất thế giới E-420 của hãng, trong khi lại kế thừa nhiều tính năng cao cấp của dòng bán chuyên E-30.

Một số thông số cơ bản của E-620 cũng tương tự như với các mẫu E-xxx khác nhưng được cải tiến chút ít, như chụp liên tiếp 4 khung hình/giây, ISO 100-3200, lọc chống bụi cho cảm biến, sử dụng hai loại card là xD truyền thống và Compact Flash, chụp ảnh RAW và JPEG…

Với hình dạng và cân nặng nhỏ gọn, E-620 cũng tiếp tục duy trì thế mạnh của dòng DSLR du lịch bằng chức năng chống rung thân máy IS như trên đời E-520, E-30 của hãng. Màn hình của máy được thiết kế có độ phân giải 230.000 điểm, dạng xoay cho phép chụp nhiều góc độ, nhưng công nghệ HyperCrystal đã nâng từ phiên bản II trên E-30 lên phiên bản III model này, cho góc nhìn rộng và độ chống chói cao hơn.

Giá tham khảo của Olympus E-620 trên thị trường hiện này vào khoảng 12,6 triệu VNĐ (khoảng 700 USD) cho thân máy và lens kit 14-42 mm theo máy có gái khoảng 1,8 triệu VNĐ (100 USD).

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Bạn tham khảo Canon 1100D nhé

Canon 1100D được trang bi bộ cảm biến CMOS độ phân giải 12,2 megapixel, bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4, hỗ trợi dải ISO từ 100 đến 6.400. Máy có hệ thống tự động lấy nét 9 điểm, bên cạnh tính năng quay phim HD, 1100D được trang bị màn hình 2,7 inch.

Mức giá của máy kèm theo ống kit hiện là 12 triệu đồng.

Hoặc Nikon D3100

D3100 là thiết bị giá tốt của Nikon, máy sử dụng cảm biến CMOS độ phân giải 14,2 Megapixel, bộ xử lý hình ảnh EXPEED 2, độ nhạy sáng ISO từ 100 tới 3.200, mở rộng tối đa lên 12.800.

Màn hình LCD phía sau của D3100 có kích thước 3 inch cho phép nhìn LiveView. D3100 có khả năng quay video Full HD 1080p với hệ thống hỗ trợ tự động lấy nét liên tục. Máy có giá 11 triệu, kèm ống kit là 12 triệu.

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Bạn tham khảo Canon 1100D nhé

Canon 1100D được trang bi bộ cảm biến CMOS độ phân giải 12,2 megapixel, bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4, hỗ trợi dải ISO từ 100 đến 6.400. Máy có hệ thống tự động lấy nét 9 điểm, bên cạnh tính năng quay phim HD, 1100D được trang bị màn hình 2,7 inch.

Mức giá của máy kèm theo ống kit hiện là 12 triệu đồng.

Hoặc Nikon D3100

D3100 là thiết bị giá tốt của Nikon, máy sử dụng cảm biến CMOS độ phân giải 14,2 Megapixel, bộ xử lý hình ảnh EXPEED 2, độ nhạy sáng ISO từ 100 tới 3.200, mở rộng tối đa lên 12.800.

Màn hình LCD phía sau của D3100 có kích thước 3 inch cho phép nhìn LiveView. D3100 có khả năng quay video Full HD 1080p với hệ thống hỗ trợ tự động lấy nét liên tục. Máy có giá 11 triệu, kèm ống kit là 12 triệu.

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn tham khảo mấy e này nha, đc mọi ng VN tin dùng đó

Canon EOS 550D

10 máy ảnh DSLR giá tốt tại VN

Canon EOS 550D sử dụng cảm biến CMOS kích thước APS-C có độ phân giải 18 megapixel và chip xử lý hình ảnh Digic IV. Máy cóhệ thốnglấy nét 9 điểm và cảm biến đo sáng iFCL 63 vùng, vốn là một trang bị cao cấp trên model tầm trung EOS 7D. 550 D có độ nhạy sáng ISO từ 100 đến 6400 và có thể mở rộng lên mức H1 là 12.800. Máy có khả năng quay phim Full HD với tốc độ quét tối đa 30 khung hình/giây. LCD kích thước 3 inch với số điểm ảnh là 1.040.000 pixel.

Sản phẩm được bán kèm ống kính 18-55 mm với giá 13,8 triệu cho hàng chính hãng và 13 triệu cho hàng xách tay.

CanonEOS 600D

10 máy ảnh DSLR giá tốt tại VN

EOS 600D là phiên bản nâng cấp của EOS 550D với cấu hình giữ nguyên nhưng được nâng cấp nhiều tính năng hơn. Máy có thiết kế body to và nặng hơn so với 550D. Màn hình của 600D vẫn giữ nguyên kích thước và điểm ảnh so với 550D nhưng có khả năng xoay lật. Máy còn tích hợp khả năng điều khiển đèn flash rời không dây.

Sản phẩm được bán kèm ống kính 18-55 mm với giá 16,9 triệu đồng cho hàng chính hãng và 13,8 triệu đồng cho hàng xách tay.

CanonEOS 1100

10 máy ảnh DSLR giá tốt tại VN

Đây là bản nâng cấp từ EOS 1000D dành cho những người mới chuyển qua dùng DSLR và là sản phẩm DSLR đầu tiên của Canon có body với nhiều màu khác nhau. Sản phẩm được trang bị cảm biến CMOS APS-C độ phân giải 12,2 megapixel cùng bộ xử lý hình ảnh DIGIC IV. Máy có độ nhạy sáng ISO từ 100 đến 6400 cùng hệ thống lấy nét 9 điểm. Màn hình kích thước 3 inch không hỗ trợ xoay lật. Model có khả năng quay phim với độ phân giải HD.

Sản phẩm được bán kèm ống kính 18-55 mm với giá 9,6 triệu đồng cho hàng xách tay.

Nikon D3100

10 máy ảnh DSLR giá tốt tại VN

Mẫu Entry level của Nikon sử dụng cảm biến CMOS APS-C độ phân giải 14,2 megapixel cùng chip xử lý hình ảnh Expeed 2. Máy có hệ thống lấy nét 11 điểm cùng độ nhạy sáng từ 100 đến 3200 có thể mở rộng lên 12.800. Nikon D3100 màn hình kích thước 3 inch độ phân giải 230.000 điểm ảnh hỗ trợ chế độ ngắm trực tiếp Live View, chức năng D-Movie hỗ trợ quay phim full HD 1080 p tốc độ 24 khung hình một giây với chế độ lấy nét toàn thời gian AF-F.

Sản phẩm được bán kèm ống kính 18-55 mm với giá 10,4 triệu đồng cho hàng xách tay và 11,4 triệu đồng cho hàng chính hãng.

Nikon D3200

10 máy ảnh DSLR giá tốt tại VN

D3200 là model mới nhất dành cho dòng entry-level của Nikon với khả năng kết nối di động Android, iOS qua phụ kiện Wi-Fi bán rời. Nikon D3200 trang bị cảm biến CMOS APS-C độ phân giải 24 Megapixel và chip xử lý hình ảnh Expeed 3, so với chỉ 14 Megapixel trên D3100. Máy cũng hỗ trợ độ nhạy sáng ISO 6.400 và mở rộng lên mức 12.800, 11 điểm lấy nét tự động, tốc độ chụp liên tiếp 4 khung hình mỗi giây. D3200 không hỗ trợ mô-tơ lấy nét trong giống các mẫu DSLR gần đây của Nikon do hãng đã chuyển dần sang các mẫu ống kính tích hợp linh kiện này. Màn hình kích thước 3 inch và được nâng cấp lên 921.000 điểm ảnh.

Sản phẩm được bán kèm ống kính 18-55 mm với giá 14,7 triệu đồng cho hàng xách tay.