Đánh giá chất lượng ảnh chụp từ ống kính fisheye của Panasonic?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Lumix G 8mm f/3.5 là ống kính thứ tám mà Panasonic giới thiệu cho dòng máy ảnh không gương lật Micro Four Thirds.

Sở hữu cấu trúc khá phức tạp bao gồm 10 thành phần chia làm 9 nhóm, trong đó có một thấu kính ED, Lumix 8mm là một dạng ống kính mắt cá chéo ("diagonal" fisheye) do có khả năng bao quát 180 độ theo đường chéo của ảnh. Motor lấy nét bước tích hợp bên trong giúp thao tác lấy nét nhanh, êm và hầu như không gây tiếng ồn.

Với kích thước và trọng lượng khá khiêm tốn, Lumix G 8mm f/3.5 cũng là fisheye nhỏ nhẹ nhất thế giới dành cho dòng máy ảnh thay thế được ống kính.

Các thông số chính của ống kính:

Tiêu cự 8 mm (16 mm quy đổi máy phim)
Góc nhìn chéo 180 độ
Khẩu độ cực đại f/3.5
Khẩu độ cực tiểu f/22
Số lá thép khẩu độ 7
Khoảng cách lấy nét cực tiểu 1 mét
Độ phóng đại tối đa 0,22x
Kiểu lấy nét Trong
Filter · Mặt trước ống kính: không hỗ trợ
· Mặt sau ống kính: hỗ trợ filter cỡ 22 mm
Kích thước (đường kính x chiều dài) 61 x 52 mm
Khối lượng 165 gram
Ngàm tương thích Micro Four Thirds

Một số ảnh chụp thử từ ống kính Panasonic Lumix G 8mm f/3.5.

Máy ảnh Panasonic Lumix G2, phơi sáng 1/100 giây, khẩu độ f/7.1, ISO 100.
Máy ảnh Panasonic Lumix G2, phơi sáng 1/200 giây, khẩu độ f/9, ISO 100.
Máy ảnh Panasonic Lumix G2, phơi sáng 1/250 giây, khẩu độ f/9, ISO 100.
Máy ảnh Olympus E-PL1, phơi sáng 1/640 giây, khẩu độ f/6.3, ISO 200.
Máy ảnh Olympus E-PL1, phơi sáng 1/80 giây, khẩu độ f/4, ISO 200.
Máy ảnh Olympus E-PL1, phơi sáng 1/2000 giây, khẩu độ f/3.5, ISO 200.
Máy ảnh Olympus E-PL1, phơi sáng 1/6 giây, khẩu độ f/3.5, ISO 200.
Máy ảnh Panasonic GF1, phơi sáng 1/640 giây, khẩu độ f/6.3, ISO 100.
Máy ảnh Panasonic GF1, phơi sáng 1/500 giây, khẩu độ f/6.3, ISO 100.

(Theo sohoa)