So sánh hai máy ảnh: Canon 550D và Canon EOS 7D?

Nguyen Thi Trang
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Canon 550D cho chất ảnh ngang ngửa 7D

Kết quả đo của DxO Labs cho thấy, DSLR phổ thông cao cấp mới nhất của Canon cho chất lượng ảnh RAW ngang ngửa EOS 7D trên hầu hết các hạng mục.

Canon 550D sở hữu nhiều công nghệ vốn có ở model tầm trung Canon 7D.
Ảnh: Imaging Resource.

Trang web DxO Labs công bố bảng đánh giá chi tiết cảm biến của Canon 550D (Rebel T2i hay Kiss X4) phiên bản thương mại. Các kết quả đo với độ chính xác cao cho thấy, DSLR phổ thông cao cấp mới nhất của Canon cho chất lượng ảnh RAW ngang ngửa "đàn anh" EOS 7D trên hầu hết các hạng mục.

Mức điểm do DxO Labs đưa ra căn cứ vào những đánh giá trên file ảnh RAW của máy như độ sâu màu, dải tương phản động và khả năng khử nhiễu hạt. Một số tiêu chí quan trọng khác như chất lượng xử lý tín hiệu số (thể hiện trên file JPEG), chất lượng quang học, tốc độ làm việc, tính linh hoạt, dễ sử dụng hay độ bền cơ học... không được đề cập. Do vậy, mức điểm này không đánh giá hiệu năng hoạt động của toàn bộ thiết bị và cũng không phải là yếu tố duy nhất được xem xét khi lựa chọn máy ảnh.

Canon 550D cho chất lượng ảnh RAW ngang ngửa 7D. Ảnh: DxO.
Canon 550D cho chất lượng ảnh RAW ngang ngửa 7D. Ảnh: DxO.

Trên bảng xếp hạng của DxO Labs, hai DSLR mới nhất của Canon lần lượt đứng ở vị trí 32 và 33 với mức chênh lệch điểm không đáng kể trên tất cả các hạng mục. Đánh giá chung về chất lượng cảm biến, DxO chấm 550D mức 65,6/100, chỉ kém 0,2 điểm so với hai model bán chuyên "đình đám" là Canon EOS 7D và Sony Alpha 550. Khả năng xử lý nhiễu hạt trên file ảnh RAW của 550D được đánh giá 784 điểm, ngang ngửa Nikon D300s (787 điểm) và hơi kém hơn "ông anh" 7D một chút (854 điểm). Mức điểm chấm cho model 550D phiên bản thương mại cũng không khác nhiều bản thử nghiệm cách đây một vài tháng, chứng tỏ Canon chỉ thực hiện một vài sửa đổi rất nhỏ trên firmware trước khi tung sản phẩm này ra thị trường.

Lý giải về mức điểm khá tương đồng của hai DSLR Canon, nhiều chuyên gia cho rằng, 550D đang sở hữu cảm biến "hạ cấp" từ 7D hoặc là một thế hệ cảm biến mới nhưng công nghệ sản xuất rất giống của 7D. Cả hai model này đều có độ phân giải 18 Megapixel với kích cỡ mỗi điểm ảnh là 4,2 micromet. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai "người anh em" này là cảm biến trên Canon 7D có tới 8 kênh dữ liệu đầu ra , gấp đôi so với 550D. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho tốc độ chụp liên tiếp trên 7D đạt tới 8 hình/giây, trong khi con số này trên 550D chỉ là 3,7 hình/giây.

(Theo sohoa)