Thay focus screen (loại có vòng tròn canh nét ở giữa) cho Canon 450D?

Bác nào đã thay focus screen (loại có vòng tròn canh nét ở giữa) cho máy 450D xin cho một vài nhận xét (ưu, nhược điểm). Cám ơn các bác đã quan tâm.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Em thì chưa bao giờ dùng cái đồ này. Nếu mà đùng để chụp macro thì chắc không được rồi, vì screen đen thui thấy được cái gì đâu mà focus. Còn chụp cảnh em thường lấy vô cực, cxugn chẳng cần nốt. Để chụp chân dung em hay thích canh nét vào mắt người được chụp. Nhưng cái FS này chỉ giúp canh nét ở trung tâm, nếu về để crop lại chắc được, nhưng em không thích crop ảnh mà canh nét trung tâm xong recompose thì ảnh lại sai nét do vậy mới không bao giờ dùng. Cứ tin ở mắt mình, thấy nó nét là ảnh chụp ra nét!

Huyng Mai Diem
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của betiteo
Em thì chưa bao giờ dùng cái đồ này. Nếu mà đùng để chụp macro thì chắc không được rồi, vì screen đen thui thấy được cái gì đâu mà focus. Còn chụp cảnh em thường lấy vô cực, cxugn chẳng cần nốt. Để chụp chân dung em hay thích canh nét vào mắt người được chụp. Nhưng cái FS này chỉ giúp canh nét ở trung tâm, nếu về để crop lại chắc được, nhưng em không thích crop ảnh mà canh nét trung tâm xong recompose thì ảnh lại sai nét do vậy mới không bao giờ dùng. Cứ tin ở mắt mình, thấy nó nét là ảnh chụp ra nét!

Mình đang xài Split Screen Focus dạng 2 đường chia 45 trên body pentax kx có ít chia sẻ với các bác
- Đúng là SSF chỉ tiện cho MF, nhưng khi gắn SSF thì AF vẫn vèo vèo
- Đo sáng có thể sai hay đúng (của mình đúng exposure), nhưng có thể fix bằng exposure dễ dàng
- Khi sử dụng ống MF có thể biết mình đang lấy front hay back focus để chỉnh ngược lại ~> MF nhanh hơn
- Các bác nào sử dụng SSF mà thấy bị tối thì bác thay đổi vị trí mắt để về trung tâm của VF là ổn, cái này do góc nhìn thôi
- Còn cái vụ mà muốn canh nét ở rìa bức ảnh mà vị trí của đường chia ở trung tâm thì bác đọc lại hướng dẫn sử dụng cách canh nét ở trung tâm rồi đưa ra rìa bức ảnh hộ (cái này là căn bản của máy ảnh phim, giờ dùng máy số các bác lười đọc quá)
- 1 cái thú vị nữa là chụp đêm ở những nơi ánh sáng yếu ko đủ cho AF nhận focus thì cái này hữu dụng à nha, ko tính vụ AF lamp của nikon vì như thế ... ko chụp lén đc

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước
Cũng có mấy topic bàn về vấn đề này, em ngại tìm nên cũng giúp bác luôn.

Ưu là canh nét tốt, bác khỏi lo bắn trượt. Mắt bác tốt thì 90% là ăn.

Nhược thì là cái VF bị tối đi, Av đo sáng hay bị vớ vẩn nên em toàn phải chụp M, lắp ống AF vào vẫn cứ phải chụp M.

Mới nghĩ ra được thế thôi ạ.

( PS: Con 40D của em lắp FS thì đo sáng sai hết, bỏ nó ra thì đo sáng đúng, nên em nghĩ là lắp FS vào thì nó đo sáng sai ạ, cũng không biết là tại làm sao )

Do Hoang Ha
Trả lời 14 năm trước

Em đang dùng Split Prism Focus Screen dạng một đường ngang, có vòng micro prism colar xung quanh, xin chia sẻ vài kinh nghiệm. Bởi vì sensor đo sáng nằm phía trên focus screen nên focus screen có ảnh hưởng tới đo sáng. Bác nào đó nói lắp FS nhìn vào VF thấy tối và đo sáng sai, vậy là FS của bác quá tối so với FS chuẩn, bác hãy đi mua cái khác tốt hơn, nhớ tìm hiểu kỹ trước khi mua xem nó có sai sáng nhiều không. Cái em đang dùng hầu như không sai sáng (em dùng máy Olympus).

Gắn FS không ảnh hưởng gì đến focus của máy, cái ảnh hưởng là bác không nhìn thấy focus point trong VF, cho nên máy có focus nhưng không biết focus trúng chỗ nào. Em nghe nói hình như dòng Pentax không có đánh dấu các focus point nên bác seed thấy không thay đổi gì là phải (đúng không nhỉ?). Riêng em thì đã quen chỉ dùng focus point ở giữa nên dùng FS với em không có vấn đề gì.

Theo ý kiến cá nhân, em thấy trừ phi không bao giờ dùng đến chức năng MF, còn thì việc thiếu split prism focus screen trên các máy số là cực kỳ nghiêm trọng. Viewfinder của các máy số có crop hầu như đều nhỏ hơn máy film và full frame, rất khó canh nét. Nhìn trên VF thấy nét rồi nhưng đem lên máy tính thấy out nét là chuyện bình thường, bởi vì góc nhìn ảnh của màn hình máy tính lớn hơn của VF rất nhiều. Riêng em, em thà dùng máy có 1 focus point nhưng có split prism focus screen, hơn là dùng máy có nhiều focus point mà không có FS (đó là lý do tại sao em thay FS).

Nếu FS có cả micro prism colar thì vùng canh nét được bao phủ rất rộng, không nhất thiết chỉ canh nét được trung tâm. Em dùng FS này để chụp macro rất tiện. Giờ chỉ ước gì có một cái vừa có slit prism vừa có đánh dấu nhẹ các điểm focus là hoàn hảo.

Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của bandiennthoainokia

Mình đang xài Split Screen Focus dạng 2 đường chia 45 trên body pentax kx có ít chia sẻ với các bác
- Đúng là SSF chỉ tiện cho MF, nhưng khi gắn SSF thì AF vẫn vèo vèo
- Đo sáng có thể sai hay đúng (của mình đúng exposure), nhưng có thể fix bằng exposure dễ dàng
- Khi sử dụng ống MF có thể biết mình đang lấy front hay back focus để chỉnh ngược lại ~> MF nhanh hơn
- Các bác nào sử dụng SSF mà thấy bị tối thì bác thay đổi vị trí mắt để về trung tâm của VF là ổn, cái này do góc nhìn thôi
- Còn cái vụ mà muốn canh nét ở rìa bức ảnh mà vị trí của đường chia ở trung tâm thì bác đọc lại hướng dẫn sử dụng cách canh nét ở trung tâm rồi đưa ra rìa bức ảnh hộ (cái này là căn bản của máy ảnh phim, giờ dùng máy số các bác lười đọc quá)
- 1 cái thú vị nữa là chụp đêm ở những nơi ánh sáng yếu ko đủ cho AF nhận focus thì cái này hữu dụng à nha, ko tính vụ AF lamp của nikon vì như thế ... ko chụp lén đc

Bác khuyên mọi người đã lười đọc thì nên chịu khó đọc hơn, nhưng hình như bác chưa hiểu từ "recompose" đâu nhỉ (ở đây không nói là một từ tiếng Anh, mà nó được dùng rất nhiều trong chụp ảnh-nếu đọc về nó sẽ thấy ảnh hưởng của nó đến độ nét của chỗ cần canh nét!)?

- Với tấm ảnh chụp bằng lens MF 85mmF1.4 mở hết khẩu này bác thử chụp vài lần với kiểu "focus & recompose" để cái mắt nó được nét (cái con gà này nó còn không chịu đứng yên nữa)...
- FS mà không làm tối phần ảnh cần focus ở giữa đi thì hơi khó!

huynh phu han
Trả lời 13 năm trước

cach chup anh khong bi mat net o canon