Điều trị chai chân?

Tôi làm đồng ruộng thường đi chân đất nên bị nhiều vết chai ở hai bàn chân, đi lại đụng phải vết chai rất đau. Xin hỏi bác sĩ cách chữa chai chân như thế nào?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Người ta bị chai chân do tỳ đè, do cọ xát, do phải chịu trọng lượng nặng kéo dài, do đi giày dép chật, do viêm thần kinh... Những người lao động ở các vùng nông thôn thường đi chân đất cũng hay bị chai ở bàn chân. Biểu hiện chính là có mảng chai, dễ bị tổn thương và đau khi tỳ đè lên chỗ chai. Nếu mổ ra sẽ thấy một lõi ở trong chai. Phòng chai chân bằng cách: tránh đi giày dép chật, tránh tỳ đè hay ma sát ở một điểm của bàn chân hay các ngón chân. Hạn chế việc đi chân đất. Cách chữa chai chân là: giày dép vừa vặn với chân tránh gây ra ma sát và tỳ đè vào vùng bị chai. Cắt bỏ khối chai, ngâm chân vào nước ấm hoặc ngâm trong các chất tiêu sừng. Hàng tối, bôi thuốc lên chỗ chai. Điều trị hàng ngày cho đến khi chai tiêu đi. Cần điều trị dứt điểm các tổn thương tăng sừng lan rộng ở lòng bàn tay bàn chân. Bạn nên đi khám tại cơ sở y tế để được tư vấn điều trị cụ thể.