Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Tôi năm nay 65 tuổi, gần đây trí nhớ của tôi có phần giảm sút, rất dễ quên. Sức khỏe của tôi bình thường, không có bệnh gì nghiêm trọng. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này?
Hoàng Đăng Vịnh check gia
Trả lời 16 năm trước
Tình trạng suy giảm trí nhớ hay gặp ở người cao tuổi nhưng cũng có thể gặp cả ở những người trẻ tuổi. Suy giảm trí nhớ có thể là biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ. Cuộc sống căng thẳng, hối hả của xã hội hiện đại đang làm cho tình trạng suy giảm trí nhớ ngày càng tăng. Rối loạn giấc ngủ, tuổi cao, stress là nguy cơ thường gặp gây ra suy giảm trí nhớ. Suy giảm trí nhớ rất phổ biến trong các bệnh lý của hệ thần kinh trung ương. Ở người trẻ, chấn thương sọ não, viêm não, màng não là nguyên nhân chủ yếu của bệnh. Ở người cao tuổi, các bệnh tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, u não, các bệnh thoái hóa thần kinh đều có thể gây nên suy giảm trí nhớ và vận động. Rối loạn trí nhớ dẫn đến mất định hướng về thời gian và không gian. Đối với suy giảm trí nhớ ở người già, biện pháp khắc phục là tăng cường khả năng ghi nhớ như cố gắng ghi lại tất cả những việc đã làm, những người đã gặp trong ngày, tập thói quen suy nghĩ logic giữa các sự việc với nhau, luyện tập thể lực thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh stress... Với tình trạng sức khỏe và biểu hiện bệnh của bác thì bác cần đi khám kiểm tra tổng thể xem có mắc các bệnh khác như vữa xơ động mạch vành, huyết áp có ổn định không, đường huyết có bình thường không, vì đây cũng là những yếu tố khiến cho bệnh suy giảm trí nhớ thêm trầm trọng.