Tức ngực, khó thở và ngất trong giây lát?

Bạn gái em 20 tuổi, cứ lâu lâu lại tức ngực khó thở và ngất đi trong giây lát. Hiện tượng này lúc trước không có, chỉ xuất hiện khoảng hai năm nay. Xin cho em hỏi tim bạn em có bị gì không và biện pháp điều trị, phòng tránh bệnh nặng thêm.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ngất xỉu (tiếng Anh là fainting hay Syncope) là trạng thái mất ý thức đột ngột, trong 1 thời gian ngắn. Cơ chế của ngất là do giảm cung cấp oxy và dưỡng chất cho não, thường có nguyên nhân từ việc giảm lượng máu tới não. Có nhiều nguyên nhân bệnh lý làm giảm lượng máu tới não, từ những thay đổi đột ngột về sinh lý như đứng quá lâu, gắng sức quá nhiều, tăng thông khí (thở quá nhanh)... cho đến những bệnh lý thực thể như thiếu máu, mất máu, mất nước, rối loạn nhịp tim, suy tim, hẹp van tim, bệnh mạch máu... và mỗi loại bệnh lý này đều có những triệu chứng và dấu hiệu đặc thù cần phải qua hỏi bệnh, thăm khám và là xét nghiệm cụ thể mới biết được. Vì em không nói rõ hoàn cảnh xảy ra đau ngực và ngất, các triệu chứng khác kèm theo... nên tôi không thể kết luận gì được. Tôi chỉ xin nêu ra sơ lược vài bệnh cảnh có thể gây ngất trên người trẻ tuổi: - Ngất khi gắng sức: những trường hợp bất thường về nhịp tim hay suy chức năng tim, hẹp van tim lúc nghỉ ngơi thì khoẻ mạnh bình thường, nhưng trong khi gắng sức hay ngay sau gắng sức (như chơi thể thao) thì tim không đủ khả năng bơm đủ máu lên não, dẫn đến mệt và ngất. - Mệt và ngất do thiếu máu kéo dài, do mất nước (tiêu chảy, nôn ói), chảy máu... - Ngất khi co thắt ruột, khi đau hay sợ hãi: nguyên nhân do kích thích quá mức thần kinh phế vị làm tim đập chậm, dẫn đến giảm máu lên não. - Mệt và ngất do nhịn đói: làm hạ đường trong máu dẫn đến thiếu đường để nuôi não. - Ngất do tình trạng thở nhanh và sâu (tăng thông khí): khi thở nhanh và sâu (có thể gặp trong trạng thái lo âu), lượng khí carbonic trong máu bị giảm sẽ gây co thắt mạch máu não dẫn đến chóng mặt, ngất. Đặc biệt trường hợp này bệnh nhân hay bị đau ngực và tê tay chân trước ngất. Nếu lướt qua các nguyên nhân trên, có thể bạn gái em bị ngất do tình trạng lo âu, tăng thông khí. Tuy nhiên em cần đưa bạn đến khám chuyên khoa tim mạch để loại trừ các nguyên nhân do tim hay mạch máu. Thân mến.