Điều trị bệnh lý đại tràng bằng thuốc Đông y ?

Sau khi ăn uống em cảm thấy lạnh bụng và đổ mồ hôi nhiều, em sờ vùng bụng thì thấy lanh, sau đó thì mắc đi cầu: Phân lỏng, nát có bọt, em đã vào BV khám, các BS cho chụp XQ đại tràng và xét nghiệm máu tìm virus HP. Kết quả xn máu là em bị nhiễm virus HP, kq chụp XQ là giảm nhu động đại tràng xích ma. Các BS cho phác đồ điều trị và em đã điều trị cách nay gần 1 năm, hiện giờ bệnh của em vẫn không hết, các biểu hiện như trên vẫn còn, Xin các BS cho em hỏi bệnh của em có thể chữa khỏi hẳn không? và em có thể dùng thuốc đông y không (E đã dùng 2 hộp tràng vị khang nhưng không thấy bớt, Em xin trân thành cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo quan niệm của Đông y, bạn mắc chứng đại tràng hư hàn. Nguyên nhân gây bệnh: Chứng đại tràng hư hàn là chỉ dương khí suy nhược, hàn tà tụ lại ở đại tràng dẫn đến đại tràng mất chức năng truyền đạo mà gây ra nhiều chứng bệnh, ta thường gọi là bệnh đại tràng hư hàn.Chứng này do bẩm sinh dương hư, hoặc ăn nhiều đồ ăn sống lạnh, hoặc do ốm lâu ngày gây tổn thương dương khí khiến cho đại tràng khí hư hàn tà lưu lại mà gây ra bệnh. Triệu chứng hay gặp: Đau bụng âm ỉ, thích ấm, ưa xoa óp, chân tay lạnh, sôi bụng, đaịi tiện lỏng, phân loãng, hoặc ngược lại táo bón đại tiện không ra nhưng phần nhiều đạitiện lỏng, thường saukhi ăn muốn đi đạitiện ngay, phân lỏng lượng ít, phân như phân vịt, có mùi tanh, có khi đi toàn nước, nhưng có khi đi sênd sệt, có khi đi xong lại mót đi nữa, có khi đi nguyên thức ăn chưa tiêu hoá, chân tay lạnh, ngườimệtmỏi, đoản hơi, làm việc nhanh mệt. Nguyên tắc điều trị: trong chứng đại trang hư hàn, lấy ôn bổ trung, khu hàn, chỉ tả, giảm đau để điều trị. Bài thuốc thường dùng trong điều trị là: Nếu chủ yếu là chứng đi ngoài lỏng hay đau bụng mà dùng bài Phụ tử lý trung hàn hoặc Hoàng kỳ kiến trung thang gia giảm trong đó bao gồm các vị thuốc như Hoàng kỳ, quế chi, bạch thược, bạch truật, đại táo, can khương, nhân sâm…