Có nên diệt khuẩn gây viêm loét dạ dày?

Xét nghiệm cho thấy hệ tiêu hóa của tôi nhiễm khuẩn helicobacter pylori, thủ phạm gây loét dạ dày. Bác sĩ khuyên tôi nên hạn chế ăn thực phẩm chứa axit. Tuy nhiên, tôi lại phải uống thuốc lansoprazole, loại thuốc đã gây viêm đau khớp cho tôi.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Vi khuẩn Helicobacter pylori là một xoắn khuẩn âm gram cư trú trong dạ dày. Thật ngạc nhiên là vi khuẩn này có thể sống trong môi trường axit như vậy và lại còn có thể gây loét dạ dày (người ta mới chỉ phát hiện ra điều này cách đây 25 năm). Helicobacter là một trong những vi khuẩn thường gặp nhất ở người. Ở phương Tây, 30% dân số nhiễm khuẩn này và mỗi năm có 1% bị loét dạ dày hay tá tràng (đoạn đầu của ruột non, sát với dạ dày. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp loét dạ dày đều do khuẩn helicobacter mà một số là do các loại thuốc như aspirin. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ cơ chế lây truyền của loại khuẩn này. Ở các nước kém phát triển, sự lây truyền là do yếu tố vệ sinh, cha mẹ lây truyền cho con qua đường ăn uống. Mảng bám răng cũng có thể là nơi ẩn náu của loại vi khuẩn này. Thường những bệnh chẩn đoán nhiễm khuẩn này hay phàn nàn về tình trạng trào ngược axit dạ dày, khó tiêu hóa hay đau dạ dày. Chẩn đoán nhiễm khuẩn này khá phức tạp, đòi hỏi phải có mẫu dịch vị dạ dày để soi hay test chất ammoia qua hơi thở. Helicobacter gây viêm dạ dày, dẫn tới loét dạ dày và có thể chuyển thành ung thư. Vì vi khuẩn này bị cho là một chất sinh ung thư, kiểu như thuốc lá gây ung thư phổi. Đó là lý do vì sao, việc điều trị triệt để rất quan trọng. Cách điều trị hiện nay là dùng kháng sinh. Nhưng kháng sinh chỉ phát huy tác dụng với loại khuẩn này trong điều kiện không có axit trong dạ dày. Bước đầu tiên là sẽ dùng thuốc ức chế tiết dịch vị dạ dày. Như của bạn là dùng thuốc ức chế tiết dịch vị dạ dày lansoprazole và dù nó gây ra tác dụng phụ (thực tế là rất hiếm) nhưng nó lại có tác dụng ức chế sự tiết ra proton. Tiếp đó là sẽ dùng kháng sinh 7 - 14 ngày. Nếu sau 2 tuần điều trị mà khuẩn helicobacter không bị tiêu diệt thì bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết tế bào để tìm ra hướng điều trị hiệu quả hơn. Như vậy, trong trường hợp của bạn, không có cách nào khác ngoài cách điều trị trên. Vì thế đừng vội từ bỏ. Hãy trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho bạn để được dùng một loại thuốc ít tác dụng phụ hơn.