Tôi năm nay 36 tuổi, vừa qua đã cắt cả 2 bên buồng trứng do u nang thì có con đc ko?

Tôi năm nay 36 tuổi, vừa qua đã cắt cả 2 bên buồng trứng do u nang. Tôi nghe nói cắt như vậy sẽ không còn nữ tính. Xin được giải thích? Khắc phục bằng cách nào?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Buồng trứng có chức năng ngoại tiết là tiết ra trứng và chức năng nội tiết là tiết ra các nội tiết tố nữ giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ. Đến tuổi 48-50, thường phụ nữ sẽ mãn kinh vì buồng trứng teo dần và không hoạt động nữa, lúc đó cơ thể già yếu đi theo tiến trình sinh lý tự nhiên của con người. Ở người đã phẫu thuật cắt 2 buồng trứng, tức là cũng giống như đã mãn kinh (mãn kinh sớm), điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm sinh lý của người phụ nữ. Để tránh những biểu hiện không tốt khi cắt 2 buồng trứng, người ta đã sử dụng một lượng nội tiết tương tự như nội tiết của hai buồng trứng sản xuất ra để cơ thể vẫn duy trì mức nội tiết giống như khi còn 2 buồng trứng, còn gọi liệu pháp hormon thay thế. Trường hợp của chị, nếu có chỉ định, bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn cách dùng cụ thể. Ưu điểm của liệu pháp này là giúp bảo vệ sức khỏe không bị suy giảm quá sớm và hằng tháng chị vẫn có kinh giống như khi còn buồng trứng. Tuy nhiên, người ta cũng thấy tỷ lệ ung thư niêm mạc tử cung có thể gặp ở người dùng liệu pháp hormon thay thế. Vì vậy chị nên dùng thuốc theo chỉ định và nhớ khám phụ khoa định kỳ.