Xin hỏi gout là bệnh gì, có trị hết không?

Tôi bị viêm khớp. Kết quả xét nghiệm máu cho biết acid uric là 661mmol/l. Bảc sĩ bảo tôi bị bệnh gout. Xin hỏi gout là bệnh gì, có trị hết không? Nên uống thuốc gì và chế độ ăn uống ra sao?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Các tinh thể urat lắng đọng ở khớp và các tổ chức xung quanh khớp gây nên phản ứng viêm. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Để chẩn đoán bệnh gout, người ta thường làm xét nghiệm đo acid uric trong máu, bình thường là dưới 450mmol/l. Bệnh xảy ra vào ban đêm, biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp, thường nhất là khớp bàn ngón chân cái. Việc sử dụng thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn để sử dụng cho đúng. Bệnh có thể tạm ổn nếu điều trị đúng cách. Cần tránh rượu và một số thức ăn như tôm, cua, tim, gan, thận… vì làm tăng acid uric máu.
hao
Trả lời 10 năm trước

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Xã hội ngày càng phát triển khiến cho đời sống của con người ngày càng được nâng cao, việc ăn uống dư thừa chất cùng tỷ lệ béo phì tăng cao dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó có bệnh Gout.

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Trong Tây y, để điều trị Gout thường sử dụng thuốc colchicin, giảm đau chống viêm hay thuốc giảm acid uric máu nhưng đều có nhiều tác dụng phụ trên tiêu hóa, gây tiêu chảy, mẩn ngứa nên nhiều người không chịu nổi. Vậy có những giải pháp nào cho trường hợp này không?

Anh Hà (40 tuổi, giám đốc một xí nghiệp ở Quảng Ninh tâm sự): Do nhu cầu công việc nên tôi thường phải đi tiếp khách, rượu thịt nhiều là điều không tránh khỏi. Tháng 5 năm 2008 đột nhiên tôi thấy khớp ngón chân cái sưng đỏ, rất đau, đặc biệt là sau khi ăn hải sản hay thịt. Càng ngày tôi càng thấy các khớp khác có biểu hiện tương tự. Đi khám thì bác sĩ kết luận bị Gout do hàm lượng acid uric trong máu quá cao gây lắng đọng tinh thể tại các khớp gây viêm khớp.

Bác sĩ kê cho tôi dùng thuốc colchicin kết hợp với thuốc giảm đau, kháng viêm non-steroids và ăn kiêng đạm nhưng khi dùng thuốc tôi thấy trong người rất khó chịu, đau dạ dày và hay bị rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi. Kiên trì suốt nhiều năm vẫn không đỡ khiến tôi thực sự chán nản, sức khỏe ngày càng suy giảm, công việc cũng phải nhờ người gánh vác bớt. Bạn bè và người thân giới thiệu nhiều trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, chỗ nào tôi cũng đến cầu thuốc nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mấy.

Đến năm 2012, trong một chuyến đi công tác về Nam Định, tôi được giới thiệu bài thuốc Gouts Nam Dược của lương y Trần Văn Đồng. Lúc đầu do tâm lý chán nản tôi cũng không muốn sử dụng thêm thuốc, sợ lắm thày nhiều ma nhưng mọi người trong gia đình thúc ép, cộng thêm những cơn đau càng ngày càng phát khiến tôi đành phải uống. Không ngờ chỉ hơn 1 tháng uống thuốc những cơn đau đã bớt hẳn. Biết mình gặp được đúng thuốc, tôi đã gọi cho tổng đài 043.564.2503 và được khuyên kiên trì uống thêm 2 tháng nữa thì bệnh tình thuyên giảm hẳn. Đi xét nghiệm chỉ số acid uric cũng về bình thường. Từ đó đến nay tôi đã bỏ hẳn các loại thuốc khác, chỉ cần sử dụng duy trì viên nang Gouts Nam Dược cơn đau cũng không thấy xuất hiện nữa.

Thật vậy, theo TS. Dương Trọng Hiếu – chuyên gia đầu ngành về YHCT Việt Nam thì bệnh Gout hay Thống Phong đã được YHCT nghiên cứu suốt 2000 năm qua, nhiều bài thuốc cổ phương đã được ghi lại trong sách vở tuy nhiên do bất tiện trong việc sắc uống mà lâu dần bị rơi vào quên lãng. Những bài thuốc có tác dụng thật sự còn được truyền lại như Gouts Nam Dược không nhiều, rất may sản phẩm đã được bào chế dưới dạng viên nang tiện dụng để giữ lại được tinh hoa của y học dân tộc. Khi uống 1-2 hộp đầu thường xảy ra hiện tượng công thuốc, các ổ viêm bị thuốc tấn công sẽ phản ứng lại nên bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn một chút, nhưng hiện tượng đau sẽ giảm đi nhanh chóng sau đó.