Tìm hiểu về phương pháp mới chặn sự phát triển của virus HIV?

Có phải mới phát hiện phương pháp mới chặn sự phát triển của virus HIV?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Các nhà khoa học đã tạo thành công một nhánh của virus AND ở người có thể gây nhiễm và nhân đôi trong khỉ, là một bước tiến hướng tới việc có thể kiểm tra các vaccine trong tương lai ở khỉ trước khi thử chúng trên người, theo một nghiên cứu mới cho biết. Dòng HIV này, virus làm suy giảm hệ miễn dịch người, được phát triển bằng việc gây đột biến một gen đơn trong phiên bản gen người cho phép nó gây nhiễm được một loại khỉ được gọi khỉ đuôi heo, các nhà khoa học nói vào ngày thứ hai. Các virus được thiết kế về hệ di truyền này, một khi được tiêm vào loài khỉ này, sẽ tăng sinh hầu như tương đương ở người, nhưng trên thú cuối cùng cũng chặn được nó và virus không làm cho chúng bệnh, họ nói. Chủng này được gọi là HIV-1, khỉ nhiệt đới này st-HIV1. Các nhà khoa học hy vọng có thể kiểm tra được loại thuốc trị AIDS mới này và vaccine ở khỉ trước khi thử chúng trên người. Có một virus họ hàng với HIV được gọi là SIV, hay virus suy giảm hệ miễn dịch khỉ, là nguyên nhân gây ra bệnh tương tự AIDS trên một số loại khỉ. Nhưng virus gây bệnh AIDS trên khỉ này được xác định không phải là loại gây nhiễm cho người và nó cũng không phải là loại thay thế hoàn hảo để kiểm tra thuốc và vaccine chống HIV. “Nếu cuộc nghiên cứu của chúng tôi được tiến hành sâu hơn, chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó có thể trong một tương lai không quá xa, chúng tôi sẽ có thể tạo ra một loại vaccine dành cho người và một sản phẩm rất tương đồng sẽ có thể được kiểm tra trên thú trước các cuộc thử nghiệm trên người”, Paul Bieniasz của đại học Rockefeller ở New York, một trong các nhà nghiên cứu nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra một vaccine AIDS. “Nếu bạn tạo ra một loại thuốc hữu hiệu trong việc chống lại HIV, thì đôi khi nó có tác dụng, nhưng đôi khi lại không. Vì thế, về cơ bản SIV được xem như là một mẫu động vật để thực hiện các thí nghiệm có liên quan đến việc phát triển thuốc”, Bieniasz nói. “Hiện giờ nếu bạn muốn phát triển một vaccine, về cơ bản những gì bạn phải làm là tạo ra một loại vaccine tương tự cho HIV và cho SIV. Bạn có thể kiểm tra vaccine SIV trên thú và sau đó tạo ra một sự biến đổi tin cậy đưa đến một đích tương tự có tác động tương đương trên người”. Viết trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học nói trong việc tạo ra một loại virus được thiết kế gen, họ loại bỏ gen dịch HIV, được biết đến là vif và chèn vào đoạn dịch của SIV. Gen này sau đó hoạt động để cản trở các protein được tạo ra ở khỉ có thể diệt virus. Bieniasz nói, các nhà khoa học có thể cần tạo thêm những thay đổi bổ sung trong st-HIV-1 để làm cho chúng tốt hơn trước khi thử nghiệm vaccine. Virus được thiết kế gen gây nhiễm cho khỉ và trong suốt giai đoạn sớm của nhiễm là một giai đoạn bắt chước tốt những gì xảy ra ở những người nhiễm HIV, Bieniasz nói. Nhưng sau khi lây lan ban đầu trong cơ thể khỉ, các con thú đã thành công trong việc chặn virus- không loại sạch hoàn toàn virus nhưng đưa chúng về một nồng độ rất thấp. “Vấn đề chính yếu là khỉ không tiếp tục phát triển thành AIDS, chúng không bị ốm”, Bieniasz nói.