Suy thận có gây yếu xương không?

Tôi 58 tuổi, bị suy thận mạn, nghe nói bệnh có thể làm yếu xương nên rất dễ gãy khi bị chấn thương. Vậy có cách nào để phòng tránh?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Trong bệnh suy thận, chức năng của thận bị giảm sút dẫn đến xương bị loãng, yếu vì các nguyên nhân như sau: thận bị suy lâu ngày, không thải trừ được lượng phospho dư thừa ra ngoài qua nước tiểu, vì thế nồng độ phospho tăng cao trong máu gây rối loạn cân bằng các chất khoáng canxi và phospho, hậu quả là thiếu hụt canxi của xương; tuyến cận giáp trạng có chức năng giúp điều hòa canxi trong cơ thể, vì lượng canxi trong máu giảm nên tuyến này phải hoạt động mạnh lên và “huy động” canxi từ xương ra, làm cho canxi trong xương sẽ bị mất dần đi; chức năng thận bị suy giảm không thể biến đổi được vitamin D từ thức ăn sang dạng hoạt động nên cơ thể thiếu hụt vitamin D cũng làm cho xương bị yếu đi... Muốn phòng tránh hoặc hạn chế quá trình yếu xương ở bệnh suy thận, bạn cần thực hiện các biện pháp: giảm lượng phospho trong khẩu phần ăn, cụ thể bổ sung vitamin D và canxi trong thức ăn hằng ngày; tập thể dục nâng cao thể trạng; phẫu thuật loại bỏ tuyến cận giáp.