Tôi bị bệnh run tay ngoài ý thức, tư vấn cho tôi đc ko các bạn ơi?

Tôi năm nay 25 tuổi, cao 161cm, nặng 50kg. Đã từ lâu, tay tôi bị run như tay các cụ già, kể cả việc xoay cổ tay cũng run. Vì thế, mọi sinh hoạt đều khó khăn, làm gì cũng có cảm giác ngượng. Xin hỏi tôi bị bệnh gì? Cần phải khám chữa ở đâu? Bệnh có nguy hiểm không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Anh bị bệnh run tay ngoài ý thức, nếu như anh cảm thấy có 2 triệu chứng kèm theo run như: - Vận động khó khăn, chậm chạp đặc biệt khi đi thì tay và chân phối hợp không đồng bộ, người bình thường khi đi bước chân trái thì tay phải vẫy ra trước cùng lúc, triệu chứng này tiếng Anh gọi là Akinenia. - Co cơ (co bắp thịt), kèm theo đau quanh khớp xương cổ tay, ngón tay. Nếu có đủ 3 triệu chứng trên đây thì anh bị bệnh Parkinson. Bệnh Parkinson nguyên nhân là do thoái hóa (Degénerescence) của hệ thống thần kinh ngoài bó tháp. Như chúng ta đã biết, não có não trước gọi là đại não nằm phía trước và tiểu não nằm phía dưới và sau. Trong đại não có các bó thần kinh gọi là bó tháp tạo ra các vận động cơ thể chủ yếu là bắp thịt. Khi bó tháp (bó thần kinh tháp) bị tổn thương thì sẽ gây ra bệnh bại hoặc liệt. Còn hệ thống thần kinh nằm ngoài bó tháp gây nên bệnh Parkinson. Khi chẩn đoán bệnh Parkinson bác sĩ phải chú ý phân biệt với hội chứng Parkinson nguyên nhân không rõ ràng. Hội chứng Parkinson có thể do di chứng viêm não trước đây để lại như: khối u não, nhiễm độc chất mangan, người đánh bốc (boxing) bị chấn động não liên tục, cũng có thể bị di truyền... Bệnh Parkinson nếu không được điều trị thì sẽ ngày càng nặng không tự khỏi được. Vì vậy, lúc phát hiện ra những triệu chứng trên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám, chẩn đoán xác định và tư vấn điều trị cụ thể.