Vì sao mãi vợ chồng tôi ko có con, tôi buồn quá?

Vợ chồng tôi kết hôn đã hơn 2 năm mà vẫn chưa có con. Đi khám, bác sĩ nói tôi hoàn toàn bình thường. Động viên mãi nhưng chồng tôi vẫn chưa chịu đi khám. Xin hỏi vô sinh ở nam giới có thể do những nguyên nhân nào? Chẩn đoán và điều trị vô sinh nam có khó không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Vô sinh nam do rất nhiều nguyên nhân, nhưng có thể chia làm hai nhóm nguyên nhân chính: Vô sinh do rối loạn quá trình tạo tinh trùng, bao gồm nguyên nhân trước tinh hoàn và nguyên nhân tại tinh hoàn; Vô sinh có nguyên nhân sau tinh hoàn, tức là những rối loạn gây cản trở sự di chuyển tinh trùng và những rối loạn về chức năng hoạt động tình dục. Qua thực tế khám bệnh, thường gặp nhất là các trường hợp vô sinh do rối loạn quá trình sinh tinh, bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Việc chẩn đoán xác định vô sinh nam không khó khăn vì chỉ cần qua xét nghiệm tinh dịch đồ thấy không có hoặc rất ít (dưới mức trung bình) tinh trùng thì đã có thể tự chẩn đoán cho mình. Cái khó là xác định được nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng vô sinh của bệnh nhân. Khi đã tìm ra nguyên nhân, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chỉ định phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Với những trường hợp vô sinh do bất thường về gene hoặc do di chứng quai bị (khiến bệnh nhân hoàn toàn không có tinh trùng), nếu muốn có con, bệnh nhân phải chấp nhận phương pháp thụ tinh nhân tạo bởi tinh dịch của người cho được bảo quản tại ngân hàng tinh trùng. Chị cần động viên chồng mình đi khám vô sinh sớm vì tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm cũng là yếu tố giúp việc điều trị vô sinh ở nam giới đạt kết quả cao hơn.
Dung
Trả lời 15 năm trước
Theo Tổ chức Sức Khỏe Thế giới, khoảng 15% các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh đẻ tìm đến các trợ giúp y tế về vấn đề sinh sản. Trong chu kỳ kinh, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn là có thể thụ thai được với cơ hội thụ thai cao nhất là 25% đối với các cặp vợ chồng trẻ độ tuổi 20. Điều này lý giải tại sao để thụ thai được không phải là chuyện dễ dàng. Cơ hội thụ thai giảm đi đáng kể khi các cặp vợ chồng đến tuổi 30 hay 40. Do đó, tuổi tác thực sự tác động rất lớn đến các cơ hội sinh sản. Tin tốt lành là các tiến bộ khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển trong hơn 30 năm qua đã giúp hàng triệu cặp vợ chồng vượt qua được các trở ngại về sinh sản. Các biện pháp hỗ trợ sinh sản Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Raffles cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ sinh sản với mong ước có con. Đội ngũ chuyên gia sinh sản, chuyên gia phôi học, và y tá tận tụy của chúng tôi sẽ có phác đồ điều trị riêng cho bạn và bạn đời của bạn nhằm mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất được thấy giấc mơ về thiên thần bé bỏng của bạn trở thành hiện thực. Có nhiều biện pháp hỗ trợ sinh sản khác nhau phục vụ các cặp vợ chồng tùy theo nhu cầu riêng của họ. Tất cả đều nhằm cải thiện điều kiện sinh sản, tăng cơ hội thụ thai, và duy trì thai kỳ cho đến khi sinh. Các dịch vụ bao gồm: · Tầm soát vô sinh · Phân tích tinh dịch · Đánh giá của chuyên gia sản · Kích thích và theo dõi rụng trứng · Kích thích rụng trứng & thụ tinh nhân tạo trong tử cung (SOIUI) · Thụ tinh ống nghiệm (IVF) · Tiêm tinh trùng nội bào tương (ICSI) · Chuyển phôi · Trữ đông phôi và tinh trùng · Phẫu thuật vô sinh nội soi và mở tử cung Tầm soát vô sinh Tầm soát nhằm xác định lý do tại sao không thụ thai tự nhiên được. Có nhiều lý do dẫn đến vô sinh. Các nguyên do có thể từ phía vợ hoặc chồng. Xác định được nguyên nhân giúp cho các chuyên gia chọn được kỹ thuật thích hợp nhất trợ giúp bạn thụ thai. Việc tầm soát bao gồm siêu âm xương chậu, xét nghiệm máu làm hóc-môn đồ, X-quang vòi trứng và phân tích tinh dịch. Kích thích và theo dõi rụng trứng Trị liệu hóc-môn được áp dụng với sự kiểm tra nghiêm ngặt nhằm kích thích rụng trứng cho các bệnh nhân nội trú mắc chứng rối loạn rụng trứng. Sự phát triển của nang được theo dõi sát sao qua siêu âm và xét nghiệm máu để xác định khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Bội rụng trứng & Thụ tinh nhân tạo trong tử cung (SOIUI) Bội rụng trứng đề cập đến việc kích thích rụng hơn một nang trứng, sau đó đem nuôi cấy cho đến lúc trưởng thành. Vào khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, các tinh trùng đã được chuẩn bị kỹ càng sẵn sàng được bơm vào tử cung. Kỹ thuật này được gọi là thụ tinh nhân tạo. Chu kỳ sẽ được theo dõi qua các xét nghiệm máu và siêu âm nhờ vậy có thể biết chính xác thời gian thụ tinh. Thụ tinh ống nghiệm (IVF) Với thụ tinh ống nghiệm, việc thụ tinh diễn ra trên một chiếc đĩa trong phòng thí nghiệm. Bất cứ một biện pháp hỗ trợ sinh sản nào có thụ tinh ngoài cơ thể đều là kết quả của thụ tinh ống nghiệm. Biện pháp hỗ trợ sinh sản này bao gồm việc lấy trứng ra khỏi buồng trứng và cho thụ tinh với với một tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Một khi trứng đã thụ tinh và bắt đầu nhân đôi tế bào, phôi kết quả tăng để tăng trưởng từ 2 đến 3 ngày, sau đó thường thì 2 đến 3 phôi sẽ được đưa vào tử cung. Khi phôi đã được cấy vào màng trong dạ con và tự phát triển được, chắc chắn ca thụ tinh đã thành công. Tiêm tinh trùng nội bào tương (ICSI) Tiêm tinh trùng nội bào tương (ICSI) bao gồm tiêm một tinh trùng đã được chọn vào một trứng, và cho phép thụ tinh trong phòng nghiệm. Biện pháp này có thể được áo dụng để thụ tinh khi giảm cơ hội thụ tinh với biện pháp thụ tinh ống nghiệm truyền thống do các yếu tố cản trở thụ thai xuất phát từ nam giới . Chuyển phôi Chuyển phôi là 1 kỹ thuật cho phép phôi tăng trưởng lâu hơn một chút trước khi chuyển vào tử cung bà mẹ, nhờ đó có thể chọn đuợc phôi có tiềm năng phát triển tốt nhất và tăng tỷ lệ thụ thai. Trữ đông phôi và tinh trùng Biện pháp này đề cập đến việc lưu trữ tinh trùng và phôi. Sau kích thích buồng trứng và rụng trứng, các phôi khỏe mạnh và không được sử dụng cho chu trình thụ tinh ống nghiệm có thể được trữ đông. Các phôi được trữ đông này có thể mang lại cơ hội khác cho các nỗ lực thụ thai sau khi chu kỳ kích thích, giúp giảm thiểu số lần điều trị hóc-môn và kích thích rụng trứng. Phẫu thuật vô sinh nội soi và mở tử cung Vô sinh có thể do các nguyên nhân sản khoa thông thường như viêm màng trong dạ con, bất thường vòi trứng, u nang, u xơ, tắc dính. Phương pháp nội soi dùng vết cắt nhỏ dùng trong các mục đích chuẩn đoán. Cũng với phương pháp nội soi này phẫu thuật chính được thực hiện. Phẫu thuật này không những nhằm trợ giúp khả năng thụ thai, mà còn tránh được nhu cầu làm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc mổ mở thông thường. Điều trị sớm tăng cường cơ hội thành công Có rất nhiều yếu tố gây vô sinh. Các trường hợp cần điều trị sớm bao gồm: · Rối loạn và bất thường kinh nguyệt · Sẩy thai hai lần trở lên · Tiền sử phẫu thuật vùng chậu hoặc tinh hoàn · Viêm màng trong dạ con/ đau bụng kinh · Không mang thai sau khi đã cố gắng trong một năm · Phụ nữ trên 35 tuổi · Bất cứ bệnh lý nghiêm trọng khác Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Raffles Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Raffles, đội ngũ chuyên gia sinh sản, chuyên gia phôi học, và y tá tận tụy của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bạn vào bất cứ giai đoạn điều trị nào. Chúng tôi sẽ có kế hoạch và phác đồ điều trị riêng cho bạn tùy theo nhu cầu của bạn. Không phải tất cả các ca điều trị vô sinh đều cần đến các biện pháp kỹ thuật cao. Nhiều cặp vợ chồng đã gặt hái thành công nhờ tối ưu hóa khả năng sinh sản tự nhiên chỉ với các biện pháp điều trị rất đơn giản. Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Raffles cam kết hỗ trợ bạn để biến ước mơ sinh con của bạn trở thành hiện thực. Văn phòng đại diện Bệnh viện Raffles tại Hà Nội, Việt Nam (tư vấn và hỗ trợ thông tin miễn phí): Suite 421, Press Club Building 59A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội Tel: 84 4 39367999 Hotline: 0984806869 Email: healthcare@orientalstar.vn Website: www.orientalstar.vn