K tuyến giáp là gì?

Cháu có một người bạn gái năm nay 26 tuổi chẩn đoán bị K tuyến giáp trạng đã được chỉ định mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ phải. Xin bác sĩ giải đáp K tuyến giáp là gì? Vì sao lại mắc căn bệnh này? Cách nhận biết và hướng điều trị? Nếu sau điều trị có thể lập gia đình và sinh con được không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
K tuyến giáp hay ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh ác tính thường gặp nhất chiếm tỷ lệ 90% số bệnh nhân ung thư tuyến nội tiết và chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đa số các trường hợp UTTG không tìm được nguyên nhân, tuy nhiên thấy có một số nguy cơ liên quan như tiền sử chiếu tia xạ điều trị các bệnh vùng đầu cổ, mắc bệnh Basedow, có bướu đơn hoặc đa nhân giáp trạng, do di truyền, bất thường về gen, nhiễm bom nguyên tử... Ở giai đoạn đầu, triệu chứng nhận biết thường nghèo nàn. Đa số bệnh nhân đến khám vì có khối u giáp. Nhiều trường hợp xuất huyết trong u gây đau cấp tính và to nhanh có thể sốt. Ở giai đoạn muộn, khối u lớn xâm lấn, bệnh nhân thường có biểu hiện nuốt vướng, khó thở, khàn tiếng, u to dính với tổ chức xung quanh, xâm lấn khí quản gây nghẹt thở. Các khối u ác tính thường có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt, xuất hiện hạch cổ ở cùng bên hoặc đối bên (rắn, di động và không đau). Nếu điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Trường hợp bạn gái của bạn đã cắt hoàn toàn tuyến giáp và hạch cổ là để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh. Lời khuyên cho bạn gái là cần tuân thủ việc tái khám theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu sau điều trị và theo dõi thấy bệnh hoàn toàn ổn định thì bạn có thể lập gia đình và sinh con bình thường.