Tôi đọc sách báo biết được bệnh viêm khớp không thể điều trị hết hẳn. Xin cho hỏi mẹ tôi có thể điều trị hết bệnh này không?

Mẹ tôi bị đau từ đầu gót chân đến gót chân cách đây gần một năm, lúc đầu mẹ tôi dùng các loại thuốc giảm đau (thuốc đông y) và châm cứu thì giảm hẳn nhưng gần đây không thấy còn tác dụng nữa. Tôi cũng đã đưa mẹ đến bệnh viện để khám và xin chụp hình để điều trị nhưng các bác sĩ bảo mẹ tôi bị viêm khớp. Tôi đọc sách báo biết được bệnh viêm khớp không thể điều trị hết hẳn. Xin cho hỏi mẹ tôi có thể điều trị hết bệnh này không? Nếu muốn điều trị tại nhà thì nên dùng những loại thuốc gì?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Viêm khớp gây đau, sưng và cứng khớp. Nó không phải là một bệnh đơn độc mà đó là tên gọi của bệnh khớp do nhiều nguyên nhân. Theo như bạn mô tả, mẹ bạn có lẽ đã bị viêm khớp thoái hoá. Đó là bệnh thường gặp của khớp ở những người trên 60 tuổi và thường nữ nhiều gấp 3 lần nam. Bệnh hình thành bởi tác động cơ học đặc trưng bởi sự thoái hóa sụn lót ở khớp hoặc sự hình thành những gai xương gây đau và cứng khớp, có khi làm mất chức năng của khớp. Các khớp thường bị nhất là khớp hông, khớp gối, cột sống, gây cản trở sinh hoạt hàng ngày. Triệu chứng hay gặp nhất là đau, sưng, cứng các khớp. Nếu đau khớp nhiều, bệnh nhân sẽ ít dám vận động, lâu dần sẽ dẫn đến teo cơ. Nếu có gai xương, các khớp bệnh sẽ to ra và bị lệch đi. Chẩn đoán dựa vào đau khớp, hạn chế vận động khớp, khớp sưng, đau khi sờ và khi cử động. Ngoài ra còn dựa vào X quang khớp thấy mất sụn, có thể có gai xương. Về điều trị: Không thể điều trị hết hẳn bệnh này. Chỉ có thể điều trị làm giảm triệu chứng bằng cách dùng thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, hoặc có khi phải dùng đến steroid. Nếu mẹ bạn không có tiền căn đau dạ dày, có thể dùng Diclofenac 50mg ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên trong 7 - 10 ngày khi đau nhiều. Nếu có tiền căn đau dạ dày, có thể dùng Paracetamol 500mg uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên trong 7 - 10 ngày khi đau nhiều. Bạn có thể cho mẹ bạn uống Morinda (là chất chiết xuất từ trái nhàu) ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên và có thể uống dài hạn cũng có tác dụng tốt. Nên giảm cân nặng nếu bị dư cân, tập vật lý‎y trị liệu, chiếu đèn hồng ngoại (nhiệt liệu pháp )…
Dung
Trả lời 15 năm trước
Mình gửi bạn bài viết trên trang sức khỏe đời sống để bạn tham khảo: Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn Cứ 3 trên 10 người lớn bị ảnh hưởng của chứng viêm khớp gối. Trong khi đó khoảng 15% người lớn sẽ bị hạn chế trong vận động do viêm khớp gối gây ra. Viêm khớp gối dẫn đến đầu gối bị đau, sưng lên, dị hình gối và hạn chế đối với vận động thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Các bác sĩ thường chữa trị chứng viêm khớp gối lúc đầu bằng những phương pháp không sử dụng phẫu thuật như sử dụng thuốc chống viêm nhiễm, tiêm thuốc vào đầu gối, vật lý trị liệu, các dụng cụ ngăn cho đầu gối khỏi bị thương hoặc làm chắc đầu gối. Khoảng 1 trên 10 người thì cách này là không đủ để có thể làm giảm các triệu chứng xuống mức chấp nhận được. Vì vậy về lâu dài thì họ sẽ cần phẫu thuật. Trước đây, bệnh nhân lo sợ phẫu thuật có thể khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn vì quá trình phục hồi kéo dài và gây đau đớn và có thể để lại những vết sẹo to và xấu xí. Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của y học, các bác sĩ đã phát triển phương pháp chữa trị với những vết mổ nhỏ hơn cho phép sự phục hồi nhanh hơn và đầy đủ hơn. Bác sĩ Lim Lian Arn, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình tại Trung tâm chỉnh hình Raffles là người đi tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng các phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn tại Bệnh viện Raffles - Singapore. Phẫu thuật nội soi khớp gối Nội soi khớp gối liên quan đến việc đưa máy quay nội soi khớp và thiết bị liên quan qua một đường rạch dài 6mm vào đầu gối. Những thiết bị này cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn vào trong đầu gối, rửa sạch các chỗ bị viêm, chữa sụn bị rách, loại bỏ và cắt sụn bị hư hại và thậm chí là tái tạo lại dây chằng gối bị đứt. Thủ thuật này được coi là thành công nhất đối với những bệnh nhân bị viêm khớp gối nhẹ. Thủ thuật chỉ cần phẫu thuật trong ngày với thời gian phục hồi thường rất nhanh nên giúp cho bệnh nhân có thể trở lại làm việc chỉ trong một vài ngày. Phẫu thuật cắt xương chày Thủ thuật cắt xương chày giúp làm thẳng chân vòng kiềng hay đầu gối bị khuỳnh vào mà không cần phải thay thế khớp gối. Thủ thuật này ngày càng phổ biến vì những kỹ thuật mới thường tạo các vết mổ nhỏ và mang lại sự phục hồi rất nhanh. Bệnh nhân sử dụng thủ thuật này có thể tự đứng được trên hai chân của mình chỉ từ 2 đến 3 ngày sau phẫu thuật, trong khi trước đây thì phải cần ít nhất từ 4 đến 6 tuần. Thủ thuật cắt xương chày thu hút những người trẻ bị viêm khớp gối hơn vì bệnh nhân không cần phải thay khớp gối và cũng không phải lo lắng về bất cứ mô cấy ghép nào trong khớp gối bị giới hạn tuổi thọ. Phục hồi và cấy ghép sụn Đối với những bệnh nhân có sụn bị hư hại, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật phục hồi sụn như chuyển đổi các chỗ sụn bị gẫy vỡ trong cùng đầu gối ví dụ như sử dụng phương pháp mosaicplasty (phương pháp ghép sụn tự thân) hoặc nuôi cấy và ghép sụn. Ở kỹ thuật nuôi cấy và ghép sụn, các bác sĩ lấy ra một mô sụn nhỏ và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sụn sau thời gian nuôi cấy sẽ được ghép trở lại vào đầu gối bệnh nhân sau một vài tuần. Mặc dù ở kỹ thuật này, thời gian điều trị và phục hồi lâu nhưng nó lại cho phép bệnh nhân có được chức năng của đầu gối như trước đây. Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối đã đem lại hiệu quả phục hồi rất tốt cho nhiều bệnh nhân bị viêm khớp gối trầm trọng. Ngày này, với kỹ thuật tiên tiến và vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo, cho phép các bác sĩ có thể thay khớp gối chỉ với vết mổ nhỏ (từ 10 đến 13 cm). Vết mổ nhỏ đồng nghĩa với việc giảm các tổn thương, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và ít đau hơn. Các vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo hiện nay cũng cho phép bệnh nhân dễ dàng đạt được những cử động khó như quỳ hay ngồi xổm sau khi thay khớp gối. Bác sĩ Lim Lian Arn là chuyên gia tư vấn phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt là chỉnh hình ở người lớn như thay thế gối và chỏm xương đùi, các chấn thương và phẫu thuật khớp gối, vai, gót và cổ tay. Ông là người được đào tạo chuyên nghiệp tại Trung tâm ngoại khoa Mayo Clinic, Rochester, USA. Tại đây, Bác sĩ Lim Lian Arn tập trung vào kỹ thuật chỉnh hình khớp, đặc biệt là kỹ thuật thay thế xương đùi và khớp gối. Ngoài ra, bác sĩ cũng quan tâm đến các phẫu thuật thể thao, tập trung ở dây chằng và bao hoạt dịch cũng như các vấn đề tạo hình nói chung. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với VPĐD Bệnh viện Raffles theo địa chỉ: Suite 421, Press Club Building 59A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội Tel: 84 4 39367999 Hotline: 098 4806869 Email: healthcare@orientalstar.vn Website: www.orientalstar.vn Nguồn: http://www.suckhoedoisong.vn/200921893622393p45c48/phuong-phap-phau-thuat-khop-goi-it-xam-lan.htm