Bạn nào biết cho tôi hỏi xét nghiệm nước tiểu có thể ra những bệnh gì? (có thể ra HIV ko). Ai biết trả lời giúp tôi với. Thx

Bạn nào biết cho tôi hỏi, cách đây ko lâu tôi có khám tổng thể và xét nghiệm máu, nước tiểu. Nhưng hôm nay nhận được kết quả phải đi làm lại xét nghiệm nước tiểu. Hỏi thì BS ko nói rõ, chỉ nói đại khái là lượng hồng cầu trong nước tiểu cao. Tôi đang băn khoăn và lo lắng quá, ko hiểu mình bị bệnh gì?
Trả lời 16 năm trước
Xét nghiệm nước tiểu cho biết + Những bệnh lý tại hệ tiết niệu (thận, niệu đạo, bọng đái..) + Những bệnh lý ở những cơ quan khác hoặc toàn cơ thể (tiểu đường, đái tháo nhạt, bệnh lý đường mật, tăng một chất gì trong máu vượt ngưỡng thận...) Nói chung là khá nhiều bệnh. Lượng hồng cầu trong nước tiểu cao (Blood +++) cũng có thể do nhiều nguyên nhân: sỏi niệu, u bướu, chấn thương đường niệu, lao niệu, viêm tuyến tiền liệt... Chỉ có xét nghiệm nước tiểu không thì khó chẩn đoán ra bệnh gì, phải kết hợp triệu chứng lâm sàng + 1 số xét nghiệm khác nữa. HIV có nhiều trong máu, dịch sinh dục; còn nước bọt, nước tiểu, nước mắt, sữa mẹ thì rất ít. --> chẳng ai lấy nước tiểu để thử HIV cả khi cơ may bắt gặp HIV thấp như vậy Hi vọng trả lời được phần nào thắc mắc của Bạn