Người gầy có bị gan nhiễm mỡ không?/ Mong mọi người nói giúp cho tôi với nhé!!

Con gái tôi năm nay 20 tuổi, cháu cao gầy, rất lười ăn từ nhỏ. Thời gian gần đây tiêu hóa rất kém lại hay mệt mỏi, đi khám thì được biết bị gan nhiễm mỡ. Xin mọi người vì sao người gầy cũng mắc phải căn bệnh này?
Hoang duy Anh
Trả lời 15 năm trước
Những người ăn quá ít hay ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp, chức năng kích thích hấp thu của hệ thần kinh giao cảm tăng, phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Khi phân giải mỡ, lượng axit béo đi vào trong máu quá nhiều làm axit béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan. Cơ thể thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm trở ngại việc hình thành của apoprotein, mỡ trong máu không thể chuyển hóa kịp thời, dẫn đến mỡ trong máu tăng là điều kiện quan trọng hình thành gan nhiễm mỡ. Thiếu dinh dưỡng không chỉ làm thiếu hụt lượng đường, thiếu protein mà còn thiếu các chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, muối vô cơ... Sự thiếu hụt này đều làm trở ngại cho quá trình chuyển hóa chất béo, gây ra gan nhiễm mỡ. Trong trường hợp này, biện pháp điều trị bằng ăn uống nên dùng nguyên tắc hấp thu nhiều năng lượng, protein, vitamin và xenlulô. Do thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài, dẫn đến chức năng của hệ thống tiêu hóa giảm nên khi bổ sung dinh dưỡng từ thực vật phải tùy theo khả năng hấp thu của cơ thể. Khi cần thiết có thể bổ sung emzym tiêu hóa như uống insulinase. Ngoài ra căn cứ vào bệnh tình, có thể điều trị bằng những thành phần dinh dưỡng như truyền tĩnh mạch axit amin, vitamin...