Cho mình hỏi với?

Con tôi mới sinh được 15 ngày, vẫn bú được, đái ỉa bình thường. Nhưng khi cháu thở hay có tiếng rít ở thì thở vào, không khó thở, ngủ yên, môi hồng. Có phải trẻ sơ sinh nào cũng bị như vậy không?
Nguyễn Khánh Hoàng
Trả lời 15 năm trước
Đây là một dị tật bẩm sinh về thanh quản hay gặp ở trẻ sơ sinh, còn gọi là co rít thanh quản bẩm sinh (stridor), chiếm 50-70% các dị tật ở trẻ. Nguyên nhân từ trước vẫn cho là dị dạng cấu trúc sụn nên gọi là mềm sụn thanh quản, do sụn mềm nên bị rúm khi hít vào. Ngày nay có thuyết cho là do sự hoàn chỉnh chậm của thần kinh - cơ ở ngã tư họng - thanh quản với giảm trương lực các cơ treo ở xương móng. Nói đúng hơn là nguyên nhân hiện nay chưa được rõ nên được gọi là tiếng rít thanh quản bẩm sinh. Khi thấy tiếng rít ở thì thở vào, tiếng rít cao đơn thuần, không thay đổi về tiếng khóc, tiếng ho, đặc biệt không khó thở. Tiếng rít này lúc rõ lúc giảm, tăng khi trẻ ngủ, chúi cổ hay khi khóc. Xuất hiện sớm ngay khoảng 10 ngày đầu sau đẻ, tiếng rít sẽ tự mất đi khi trẻ trên 1 tuổi. Trong giai đoạn này gia đình cần lựa chọn tư thế thích hợp, làm giảm cường độ tiếng rít, phòng tránh các viêm thanh quản, khó thở thanh quản mắc phải kèm theo. Nếu xuất hiện muộn hơn thì phải nghĩ đến các nguyên nhân khác. Khoảng 10-15% trẻ có triệu chứng nặng lên, có khó thở co kéo lồng ngực, ăn uống khó, dễ sặc nên trẻ không lên cân thì cần đưa trẻ đến bệnh viện, nếu quá khó thở phải đặt nội khí quản.