Viêm Cổ Tử Cung ... phải làm sao?

Cô cháu năm nay 44 tuổi. Trước kia có đặt vòng tránh thai, nhưng do làm nặng nên vòng bị lệch không đúng vị trí, nên phải lấy vòng ra. Sau đó cô cháu bị viêm tử cung cách đây gần 10 năm, có đi điều trị bệnh viện Từ Dũ nhưng sau khi điều trị thì hết một thời gian, sau đó lại tái phát. Cô cháu đã đi đốt điện, bệnh khỏi được một thời gian. Cô cháu đi khám lại ở bệnh viện Từ Dũ và được bác sĩ chẩn đóan nhân xơ tử cung và kết quả siêu âm qua các lần điều trị như sau: - Ngày 9/1/2006: Kết luận: Nhân xơ tử cung. Nang BTT type I. - Ngày 25/10/2006 : Kết luận: . Cơ tử cung mật độ không đều; Nang BT 2 bên type I và type IIA - Ngày 29/11/2006 : Kết luận: . Nhân xơ tử cung; TD nang BTP type IIA; . TD nang BTT type IB; Chẩn đoán khác: ứ dịch tai vòi trứng T - Ngày 25/04/2007 : Kết luận: . Nhân xơ tử cung; Nang BTT type II - Ngày 5/7/2007: kết luận: Nhân xơ tử cung. Nang BTT type IA và khi khám bác sĩ yêu cầu soi tử cung, kết quả : Viêm âm hộ tuyến cổ tử cung. Lần khám gần đây nhất bác sĩ chẩn đoán :" Viêm xấu, nghi ngờ", nên cô cháu rất lo vì không biết bệnh có chuyển sang ung thư hay không?. Cô cháu có thắc mắc rằng: bây giờ cô không còn nhu cầu sinh đẻ nửa, như vậy cô cháu có thể yêu cầu cắt bỏ tử cung được hay không?. Có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?. Nếu cắt bỏ tử cung như vậy thì sống được bao lâu?. Cho cháu hỏi ở Việt Nam hiện nay có thuốc tiêm ngừa ung thư tử cung chưa?. Ở đâu?.
Trả lời 15 năm trước
Bản thân viêm cổ tử cung lâu ngày sẽ dẫn đến viêm cổ tử cung lộ tuyến, có nguy cơ sang thành ung thư cổ tử cung; nhưng khám lấy mẫu xét nghiệm sẽ khẳng định được. Điều trị viêm cổ tử cung sớm sẽ ngăn chặn nguy cơ ung thư; ngoài ra sau đó nên tiếp tục theo dõi có tác dụng phát hiện ung thư sẽ được xử trí sớm hoặc cắt tử cung,… do bác sĩ quyết định. Việc xử trí sớm sẽ giúp kéo dài cuộc sống; hơn nữa cô cháu mặc dù không sinh đẻ nữa nhưng còn trẻ, chưa khẳng định ung thư nên có thể tiếp tục theo dõi điều trị thuốc hoặc bằng đốt điện, laser,… Các nghiên cứu có nói dùng thuốc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nhưng chưa được áp dụng rộng rãi, nhất là tại Việt Nam.