Xử trí thế nào khi bị dị ứng thực phẩm?

Con tôi sau mỗi lần ăn tôm, cua đồng là cháu bị ngứa, nổi mẩn khắp người. Biểu hiện đó có phải là cháu bị dị ứng thực phẩm, cần phải xử trí bằng cách nào, thưa bác sĩ?
Trả lời 15 năm trước
Không phải chỉ có trẻ em mà cả người lớn, khi ăn một số thực phẩm cũng có thể làm nổi mày đay, tiêu chảy, khó thở... thậm chí gây choáng phản vệ hoặc tử vong nếu không kịp thời cứu chữa. Ngoài ra, phản ứng dị ứng có thể gây các bệnh mạn tính như viêm thanh quản, viêm ruột, chàm, hen phế quản, thấp khớp, đau nửa đầu, viêm tai giữa... Khi thấy có các triệu chứng trên, cần: ngừng ăn loại thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng để theo dõi xem các triệu chứng của bệnh có thuyên giảm không. Nếu các triệu chứng thuyên giảm, hãy làm thử nghiệm kiểm tra bằng cách ăn nhiều hơn một loại thực phẩm mà bạn nghi ngờ gây dị ứng. Khi phát hiện chính xác thực phẩm hay thành phần của thực phẩm gây dị ứng, hãy ngừng ăn thực phẩm này cũng như các chế phẩm của nó. Khi bị dị ứng nhẹ, cơ thể có thể tự điều chỉnh mà không cần dùng thuốc... Với người có tiền sử dị ứng thực phẩm, cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, xem kỹ thành phần thực phẩm và các chất phụ gia được ghi trên nhãn mác trước khi mua. Nếu sau ăn các loại thực phẩm lạ mà có biểu hiện nặng như đã kể trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị và cứu chữa kịp thời.