Xin được hỏi một số vấn đề liên quan đến bệnh nấm âm đạo trong thời gian mang thai?

Tôi đang có bầu ở tháng thứ 8. Trước và trong thời gian có bầu, tôi bị nấm âm đạo tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Mỗi lần đi khám, bác sĩ đều cho soi tươi và đặt thuốc nhưng chỉ khoảng 2 tháng sau là bệnh lại tái phát. Hôm vừa rồi tôi rửa vệ sinh thì phát hiện như có một cục thịt nhỏ, sần sùi lồi ra, chắn ở cửa ở mình (nằm phía trong 2 môi nhỏ). Tôi lo lắng và có đi khám ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ dùng mỏ vịt quan sát và nói phía trong vẫn bị viêm và có nhiều khí hư bẩn, cho thuốc tiếp tục đặt để trị nấm. Còn cục thịt nhỏ kia thì bác sĩ nói là do tôi có bầu, cổ tử cung dày lên, bít cửa âm đạo là chuyện bình thường, không cần lo lắng. Nhưng tôi có cảm giác là bác sĩ khi khám không để ý quan sát. Vậy xin cho tôi lời khuyên để tôi yên tâm hơn vì tôi biết bệnh nấm của tôi phải đợi đến khi sinh xong thì mới trị dứt được, còn cái cục thịt nhỏ kia thì là cái gì, có ảnh hưởng gì đến việc sinh nở của tôi không?.
Trả lời 15 năm trước
Điều trị nấm rất dai dẳng. Nếu chưa đỡ bạn nên kết hợp vệ sinh và thụt rửa âm đạo bằng bicarbonate, để thay đổi môi trường âm đạo mới hạn chế nấm phát triển được. Việc cục thịt, nếu bạn còn nghi ngại thì nên đi khám một số cơ sở chuyên khoa khác; nếu cả 2 nơi bác sĩ đều kết luận như nhau thì chắc đúng; còn nếu là có tổn thương thì bác sĩ sẽ tư vấn xử trí giúp bạn.