Tôi 37 tuổi, vì có triệu chứng đau bụng nên đi khám bệnh chụp phim “citi”, BS chẩn đoán là u gan.Xin giúp tôi với..../

Tôi 37 tuổi, vì có triệu chứng đau bụng nên đi khám bệnh chụp phim “citi”, BS chẩn đoán là u gan. Đã mổ cắt u gan bên phải, chỉ còn phần gan bên trái mà thôi. Từ khi mổ đến nay đã một tháng, xin hỏi ăn uống phải kiêng cữ những gì? Khi bệnh bình phục có làm việc nặng nhọc được không? Cần cách ly vợ con khoảng bao lâu? Thuốc gì cần uống để bảo quản phần gan còn lại?
Hoang duy Anh
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp của anh nói riêng và bệnh gan nói chung, cần một chế độ ăn uống cân đối cả lượng và chất. Tránh những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ; chất đạm (thịt, trứng...) cũng không nên sử dụng quá nhiều. Có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no gây khó tiêu. Rượu là chất có hại cho gan. Về công việc, bước đầu nên làm việc nhẹ, mức độ nặng nhọc sau đó tuỳ theo sức khoẻ. Bệnh gan không lây nên không cần cách ly với người thân trong gia đình. Anh cần biết rõ mình bị u gan lành tính hay ác tính, cách xử lý và theo dõi sau mổ như thế nào, cần dùng thêm thuốc đặc trị hay không... Nâng cao thể trạng, bồi dưỡng cơ thể, nghỉ ngơi luôn là điều cần thiết.