Sưng cổ họng khi thay đổi thời tiết

[:(][:(][:(]Mỗi khi thời tiết nắng nóng, hay lạnh quá thì cổ họng em thường bị sưng lên, người sốt, và nuốt thấy đau họng. Đây có phải là do amiđan gây sưng viêm không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.
nguyễn thịi minh nguyêt
Trả lời 15 năm trước
Viêm amiđan có 2 loại: viêm cấp tính và viêm mãn tính. Viêm amiđan cấp tính, bệnh bắt đầu rất nhanh, đột ngột, buổi sáng có khi chỉ có cảm giác rát họng, nhưng đến chiều thì đã sốt cao 38-39 độ C, có những cơn lạnh run, người mệt mỏi uể oải. Trẻ em thường sốt cao hơn 40 độ, có thể bị co giật. Bệnh hay xảy ra sau khi bị mắc mưa, thời tiết thay đổi. Triệu chứng là nuốt đau, khó, sưng đau hạch dưới xương hàm 2 bên, khám họng thấy amiđan 2 bên sưng lớn, đỏ và có những chấm mủ, hoặc mảng mủ màu trắng ngà, hơi thở hôi... Chữa trị chủ yếu là uống thuốc. Còn viêm amiđan mãn tính: khi bị viêm amiđan cấp tính điều trị không đúng phương pháp, không đủ thời gian, dùng thuốc không thích hợp (nhất là tự mua thuốc uống), bệnh đỡ nhưng vi trùng trong amiđan không được tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ yếu đi. Sau một thời gian vi khuẩn sinh sôi nảy nở thêm, đủ mạnh làm bệnh tái phát. Sau vài lần như vậy, thuốc chữa sẽ ít tác dụng dần và trở thành viêm amiđan mãn tính. Lúc này người bệnh không còn bị sốt cao nữa, chỉ có cảm giác nóng trong người, ớn lạnh về chiều, đau họng không nhiều, nuốt vướng, có khi tưởng bị hóc xương, vướng đàm ở họng nên phải khạc thường xuyên, đôi khi khạc ra hạt mủ bằng hạt gạo rất hôi. Khám họng thấy trụ trước amiđan đỏ bầm, trong khe amiđan có những chấm mủ nhỏ. Điều trị viêm amiđan mãn tính có 2 phương pháp: dùng thuốc; nếu không hiệu quả, bệnh tái phát nhiều lần (trên 3 lần trong 1 năm), hoặc có những biến chứng khác như thấp khớp, viêm vi cầu thận, ngủ ngáy to... thì phải cắt amiđan.