Xin hỏi có đúng không?

55 tuổi, đi siêu âm bác sĩ chẩn đoán có sỏi ở thận. Tôi được biết phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tốt hơn mổ, xin hỏi có đúng không?
Hoàng Đăng Vịnh check gia
Trả lời 16 năm trước
Theo thư của bạn gửi cho chúng tôi, trước hết ngoài việc đã đi làm siêu âm thì bạn nên đến các bệnh viện để làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán như chụp thận tĩnh mạch (UIV) để xác định chính xác vị trí của sỏi, đồng thời đánh giá được chức năng bài xuất của thận. Khi cần thiết các bác sĩ có thể cho chụp thận ngược dòng (UPR) để khu biệt vị trí sỏi hoặc tìm sỏi không cản quang. Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể, ngoài yếu tố kích thước sỏi chưa quá lớn còn phụ thuộc vào vị trí và tính chất của sỏi. Tán sỏi ngoài cơ thể là ứng dụng sóng điện từ có năng lượng cao qua da đánh vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ để chúng theo dòng nước tiểu ra ngoài. Ở Hà Nội, các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Xanh Pôn đều có tán sỏi ngoài cơ thể, bạn có thể đến để được khám, chẩn đoán chi tiết. Những người bị sỏi thận nên uống nhiều nước (1,5-2lít nước/ngày), ăn thức ăn, nước uống ít canxi, ít oxalat, ít purin (không ăn một lúc quá nhiều cá, thịt nạc, sữa nhiều canxi, xương sụn). Sỏi thận là một bệnh tiết niệu rất hay gặp cần phải được xử lý càng sớm càng tốt vì các biến chứng có thể dẫn đến phải cắt bỏ thận thậm chí tử vong.