Mất ngủ kéo dài như thế có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Hơn một tháng nay, tôi không ngủ được hoặc ngủ lơ mơ, hay tỉnh giấc và dậy rất sớm, xin được hỏi tại sao tôi lại bị mất ngủ và mất ngủ kéo dài như thế có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Hoàng Đăng Vịnh check gia
Trả lời 16 năm trước
Mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân. Mất ngủ có thể chỉ là một triệu chứng, một rối loạn bệnh hay có thể là một rối loạn khác gây ra, đó là mất ngủ thứ phát, còn nếu mất ngủ triền miên trong thời gian dài được gọi là mạn tính. Mất ngủ do rối loạn tâm thần (chiếm tới 50% số trường hợp mất ngủ) đó là sự lo sợ, những yếu tố tâm lý như stress do lao động, làm việc quá căng thẳng, stress do mâu thuẫn gia đình... Mất ngủ do dùng một số loại thuốc như chống tăng huyết áp, chống ung thư, chống loạn tâm thần, thuốc làm giãn cơ hô hấp... Một số bệnh cũng có thể gây mất ngủ như các chứng đau, ngứa, rối loạn nội tiết, ung thư, tim mạch. Người mất ngủ tiên phát thường khó ngủ và ngủ không đẫy giấc, không hồi phục được giấc ngủ. Luôn cảm thấy khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động, đến công việc của bản thân. Hậu quả của việc mất ngủ là giảm sút sự tập trung và trí nhớ. Những người mất ngủ khi thức dậy thường cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ vào ban ngày. Họ có nguy cơ gặp tai nạn (giao thông, lao động) lớn hơn nhiều so với những người được ngủ đẫy giấc. Người bị mất ngủ dễ mắc bệnh thiếu máu cơ tim và trục trặc trong vận hành hệ miễn dịch... Vậy bạn nên chữa chứng mất ngủ (ngoài việc dùng thuốc ngủ được ưu tiên chữa mất ngủ cấp diễn hoặc mất ngủ tạm thời) theo những chỉ dẫn sau: - Chỉ đi ngủ khi thấy thực sự buồn ngủ. - Giảm thiểu thời gian nằm trên giường và ngủ lơ mơ vào ban ngày. - Tăng cường luyện tập thể dục thể thao và tham gia vào các hoạt động giải trí.
HORMONETALK
Trả lời 4 năm trước

Mất ngủ là do cơ thể không tiết ra đủ hormone melatonin.

Melatonin là hormone giấc ngủ được sản xuất bởi tuyến tùng trong não, giúp chuẩn bị cho cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Khi lớn tuổi thì melatonin tiết ra ít hơn.

Bạn đọc thêm trong bài này để hiểu thêm về melatonin và cáchchữa mất ngủ nhé

https://hormonetalk.vn/melatonin-hormone-giac-ngu/