Xin bác sỹ cho bết bệnh hở hàm ếch có di truyền hay không?

Trong gia đình người vợ của tôi có cô em gái bị bệnh hở hàm ếch. Tôi muốn biết liệu rằng hai vợ chồng tôi sinh con có nguy cơ bị bệnh nói trên hay không?
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn! Trong quá trình phát triển của mặt thời kỳ phôi thai, nụ trán bị tách rời khỏi các nụ hàm trên do sự phát triển của hốc mũi vào tuần thứ 4, đến tuần thứ 6 -7, các nụ mũi trong và ngoài tách từ nụ trán sẽ tạo ra các khoang mũi. Trong thời gian từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12, các rối loạn dãn tới sự không gắn liền với nhau giữa các nụ mũi và nụ hàm trên sẽ tạo khe hở môi ở các mức độ và vị trí khác nhau. Có rất nhiều yếu tố bệnh nguyên cùng hàng loạt các điều kiện góp phần gây ra tình trạng khe hở môi, các yếu tố được chú ý nhiều nhất là giới tính của bệnh nhân, tuổi cha mẹ, chủng tộc, các nhân tố lí hóa trong môi trường. Trong các yếu tố trên thì yếu tố tác nhân bên ngoài gặp nhiều nhất trong giai đoạn mang thai đó mẹ bé thường gặp cảm cúm, tác nhân Virus ảnh hưởng đến sự không gắn liền với nhau giữa các nụ mũi và nụ hàm trên . Nên những biến đổi này không liên quan đến gene trong cơ thể nên không có khả năng di truyền. Hiện có một số công trình nghiên cứu nhưng rất ít , ví dụ bạn tham khảo thêm tại địa chỉ : http://hanoi.vnn.vn/yduoc/detail.asp?id=2393 Nhưng rất hiếm gặp . Hy vọng giải đáp được một phần thắc mắc của bạn!