Có nên tia xạ cho trẻ bị u máu?

Tôi có cháu gái, khi cháu được 2 tuần tuổi thì xuất hiện vết đỏ hồng ở mặt trước tai trái, có đường kính chừng 1 cm, mọi người nói đó là vết chàm son. Nhưng vết bớt đỏ này lớn dần. Khi cháu đầy tháng thì có đường kính chừng 3 cm. Tôi cho cháu đi khám, được bác sĩ kết luận là u máu thể lồi nhưng chỉ cho thuốc bôi, hiện tại vết đỏ vẫn tồn tại. Xin hỏi, tôi nên điều trị tiếp cho cháu như thế nào, nên phẫu thuật hay điều trị bằng tia xạ?
Trả lời 16 năm trước
Theo cách bác mô tả bệnh của cháu, chúng tôi nghĩ nhiều đến khả năng đó là u máu thực sự (hemangioma). Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, chỉ xuất hiện sau khi trẻ sinh được vài ngày, thậm chí vài tuần. Lúc đầu u máu được biểu hiện như những nốt ruồi đỏ, nhưng tiến triển của u rất nhanh, nếu không điều trị thì khối u lan rất nhanh và nổi gồ lên trên mặt da, khối u máu có màu đỏ tươi, có trường hợp xuất hiện loét trên bề mặt khối u. Một đặc điểm rõ nét là u máu phát triển nhanh trong 8 tháng đầu tiên, sau giai đoạn này khối u không phát triển nữa và giữ nguyên hình thái lâm sàng như vậy cho đến 2 tuổi. Sau 2 tuổi, cho dù có hay không điều trị gì u máu cũng thoái hóa và không phát triển hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhi. Vấn đề của cháu là không nên điều trị bằng xạ trị cho những loại u như vậy, vì nguy cơ loét tại chỗ điều trị tia xạ hoặc rối loạn phát triển của vùng vành tai mà di chứng chỉ phát hiện muộn khi cháu bé lên 10 - 15 tuổi. Về nguyên tắc, không được chỉ định các phương pháp tia xạ hay tiêm xơ cho u máu, vì các phương pháp này không những không có hiệu quả mà còn gây rất nhiều di chứng cho trẻ. Hiện nay, với những u máu thể sơ sinh, cách tốt nhất là điều trị nội khoa, hay bôi thuốc tại chỗ. U máu sẽ tự thoái triển sau 8 tháng tuổi. Chỉ trong trường hợp các u máu ở những vùng như môi, mắt mũi thì mới cần phẫu thuật. Các phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa những u máu thoái triển khi trẻ lớn sẽ đặt ra nếu có những biểu hiện ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bác nên đưa cháu đi khám ở các khoa phẫu thuật tạo hình để các bác sĩ có nhận định chính xác hơn về bệnh của cháu. Xin bác lưu ý, không được tiếp tục cho cháu điều trị bằng tia xạ hay tiêm xơ vì đến giai đoạn này tự khối u máu đã không phát triển thêm. [right] Theo TS. Trần Thiết Sơn - Sức Khoẻ & Đời Sống[/right]