Xoang là gì? Có mấy loại xoang cũng như chức năng của xoang đối với cơ thể con người?

[:)]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Khi mình sinh ra, xương trên mặt của mình, ngoài sọ ra còn có những xương khác nữa dính liền với xương sọ để làm thành mặt của mình. Nếu những xương này mà đặc cứng thì rất là nặng, thành ra những xoang - những lỗ hổng trong những xương này làm cho sọ và xương trên mặt nhẹ bớt đi. Đó là một trong những chức năng của những xoang trên mặt. Ngoài ra, nếu bất ngờ áp suất trong mũi lên cao, ví dụ khi mình hỉ mũi hay nhảy mũi, thì những xoang cũng làm giảm bớt áp suất trong mũi đi. Thêm vào đó, khi mình nói chuyện, âm thanh hay giọng nói của mỗi người cũng khác nhau một phần nào đó bởi am thanh khi mình nói dội vào trong xoang làm cho giọng nói thay đổi. Bên cạnh đó thì khứu giác là một trong những chức năng của mũi thì xoang cũng có liên quan đến. Và mũi cũng dùng để làm tăng độ ẩm của không khí trước khi vào phổi thì xoang cũng được lót bằng một lớp niêm mạc và lớp niêm mạc này làm cho không khí ẩm hơn lên trước khi không khí vào phổi. Đó là những chức năng của xoang. Có rất nhiều loại xoang khác nhau. Trước hết có xoang hàm ở hai bên má, xoang trán, xoang sàng trước, xoang sàng sau, và xoang bướm ở sâu hơn vào phía trong, nằm đàng sau xoang sàng sau nữa. Tổng cộng có những xoang như vậy.