Cho mình hỏi về bệnh " chàm đồng xu" là thế nào??? cách chữa trị bệnh đó kiểu gì?

Thanh Tâm
Trả lời 14 năm trước
Các từ “viêm da” và “chàm” nói chung được dùng như đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong khi mọi dạng chàm đều là viêm da, nhưng không phải viêm da đều là chàm, chàm là một bệnh da không lây truyền, ngứa, viêm. Nó có thể là cấp, bán hay mạn tính. Biểu hiện về lâm sàng rất đa dạng nhưng nói chung bao giờ cũng có đặc tính sau: - Về lâm sàng : có ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng hay tái phát. - Về giải phẫu bệnh lý có thương tổn thuộc loại xốp bào. - Về sinh bệnh học : người ta cho rằng chàm là một phản ứng của da với những tác nhân trong hoặc ngoài cơ thể. Trong điều kiện có một địa tạng đặc biệt, địa tạng dị ứng. Hai yếu tố cơ bản phát sinh ra chàm là địa tạng dị ứng và tác nhân kích thích ở trong hay ngoài vào địa tạng ấy. Cả hai yếu tố đều thay đổi nhiều ít tùy theo từng trường hợp. 1.Nguyên tắc : - Tích cực tìm phản ứng nguyên để tránh. - Kết hợp dùng thuốc uống với thuốc bôi ngoài da. - Chú ý chế độ ăn : Ăn thức ăn lỏng nhẹ, kiêng muối trong đợt cấp, tránh dùng rượu chè, cà phê, thuốc lá, tôm cua, đồ hộp, thức ăn sống. - Nghỉ ngơi tuyệt đối trong đợt cấp, làm những việc thích hợp. - Tránh dùng các loại thuốc mạnh, trước khi điều trị cần thăm dò phản ứng của bệnh nhân. - Giải thích cho bệnh nhân không cọ, gãi, sát xà phòng, chích lể, hoặc bôi đắp lung tung. 2. Thuốc bôi toàn thân : Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà điều trị các thuốc bôi ngoài da cho phù hợp. 2.1. Thuốc bôi : - Giai đoạn cấp : Tẩm liệu tại chỗ bằng nước muối sinh lý, thuốc tím 1% Jarish, nước ép hoa quả (dưa gang, bí đao, rau má, lá khế) sau đó ta dùng một trong các loại dung dịch màu để chống nhiễm khuẩn và giảm xuất tiết : Eosin, Milian, Nitrat bạc 0,25% -2%. - Giai đoạn bán cấp : Dùng dạng kem như kem Corticoide, kem kháng sinh, hồ Brocq, dầu kẽm... - Giai đoạn mạn : mỡ corticoide, mỡ salycylé, hắc ín, ichtyol. 3. Thuốc toàn thân : 3.1. Những thuốc có tác dụng an thần, chống ngứa. - Kháng Histamin: peritol, dimedrol, chlopheniramin, trexyl, allerry, astelong, histalong, hismanal. - An thần : diazepam, seduxen. 3.2. Thuốc giải mẫn cảm : Vitamin C liều cao 1 đến 2gam/ ngày. 3.3. Vitamin liệu phòng : D 2, A, B2, B6, P, PP, F. 3.4. Khi hậu liệu pháp : Nghỉ ở vùng có nước suối khoáng hoặc ven biển. 3.5. Thuốc đông y : 3.6. Corticoit có tác dụng nhanh nhưng dễ tái phát trở lại : nên chỉ dùng thuốc ở giai đoạn bán cấp và không nên kéo dài, dùng trong đợt : Viêm da tiếp xúc cấp điều trị ngắn ngày.