Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Khi nào cần phẫu thuật nhân xơ tử cung?

biet rui27/05/2009 - 13:49

Lượt xem 1.648
Tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình được hơn một năm.Sau khi cưới tôi có kế hoạch và khoảng tháng 9-2008 tôi đi khám phụkhoa và phát hiện có một u nang buồng trứng trái với kích thước khá lớn5-6cm. Bác sĩ không chỉ định tôi mổ mà để theo dõi. Hiện nay tôi đãngừng kế hoạch 4 tháng mà chưa có thai và đi siêu âm lại phát hiện mộtu nang buồng trứng phải kích thước 6x7cm và lần này bác sĩ chỉ định chotôi mổ nội soi.

Cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi có nên đi mổnội soi để loại bỏ u hay theo dõi chờ nó vỡ, biến mất như khối u trước,trong lúc chờ đợi có nên thụ thai? Sau khi mổ có khả năng lại xuất hiệnu với kích thước lớn như vậy? Nên làm gì để phòng tránh u nang buồngtrứng? Đây có phải là bệnh di truyền?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

27/05/2009 - 13:50
U xơ tử cung, nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30-45 tuổi. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đoạn mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi.

Điều trị phẫu thuật chỉ có chỉ định trong các trường hợp sau:

- Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên...
U xơ tử cung, nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30-45 tuổi. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đoạn mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi.

Điều trị phẫu thuật chỉ có chỉ định trong các trường hợp sau:

- Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

- Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

- Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

- U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

- U nằm trong dây chằng rộng.

- Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy lứa tuổi và tùy ý muốn có con.

Các trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, điều trị nội tiết dùng các loại thuốc đối kháng estrogen sẽ được cân nhắc để bảo tồn tử cung cho các bệnh nhân còn mong có con. Các thuốc này cần theo chỉ định của bác sĩ.

Vấn đề sử dụng thuốc “trinh nữ hoàng cung” đang được nghiên cứu, và bước đầu cho thấy có thể làm giảm kích thước của u xơ tử cung.

1. Trường hợp “chị 40 tuổi, chưa lập gia đình, có tình trạng có khối nhân xơ tử cung kích thước 5x6cm”: Việc mổ sẽ rất cân nhắc vì hướng mổ là bóc nhân xơ tử cung. Tùy vị trí của khối nhân xơ (chị đã không nêu rõ) để quyết định mổ hở hay mổ nội soi. Trong cuộc mổ, nếu không cầm được máu ở phần tử cung sau bóc nhân xơ thì có khả năng phải cắt tử cung. Vấn đề có thể có thai sau này còn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả phẫu thuật; ngoài ra còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố tuổi của chị cũng khó có thai.

Vì thế, các bác sĩ đã không mổ bóc nhân xơ, nhưng chị sẽ được theo dõi mỗi 3 tháng để biết sự phát triển của khối nhân xơ. Trong thời gian theo dõi chị nên trực tiếp tư vấn bác sĩ về việc lập gia đình để bác sĩ chọn lựa phương pháp điều trị nội tiết vừa làm giảm kích thước khối u đồng thời tạo cơ hội có thai sớm.

2. Trường hợp “chị có thai lần 1 và có nhân xơ tử cung, đã được mổ lấy thai và bóc nhân cơ. Hiện tại phát hiện có khối nhân xơ 10cm”: nghĩa là nhân xơ tử cung tái phát. Thật sự khi bị nhân xơ tử cung thì trên tử cung có nhiều nhân nhỏ, phát triển không đồng đều, có nhân xơ phát triển nhanh, có nhân xơ nhỏ. Khi mổ sẽ chỉ có thể lấy đi những nhân xơ lớn, có giới hạn rõ ràng. Và sau một thời gian thì có thể các nhân nhỏ sẽ phát triển lớn lên.

Trường hợp của chị ít có khả năng là ác tính. Chị nên bình tĩnh đi khám lại tại chuyên khoa phụ sản lớn để quyết định hướng xử trí. Nếu có chỉ định mổ cũng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm vì sẽ có nhiều khả năng mổ khó - có thể phải cắt tử cung.

3. Có thể cắt tử cung có nhân xơ tử cung và bóc nhân xơ qua nội soi. Việc thành công của cuộc mổ nội soi tùy thuộc vào kích thước nhân xơ tử cung, kích thước của cả tử cung, vị trí của khối nhân xơ… Ngoài ra, phụ thuộc rất nhiều kỹ thuật của bác sĩ phẫu thuật. Trường hợp” mẹ chị 47 tuổi, có 1 nhân xơ kích thước 4,5x5cm”: phải xem xét có cần phải mổ hay không, vì mẹ chị sắp mãn kinh và lúc đó nhân xơ sẽ tự teo đi. Chị nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa để xác định có chỉ định mổ hay không, có thể mổ nội soi hay không.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn