Núm vú tụt? Cách khắc phục?

Em năm nay 26t chưa lập gia đình . Một bên đầu vú không nhô lên mà nún sâu vào trong . Xin hỏi hiện tượng của em là gì ? có cần phải chữa trị không và chữa ở đâu là tốt nhất ?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn! Đầu ngực ( núm vú ) là nơi tập trung của một số đầu tận thần kinh cảm giác và ống tuyến dẫn sữa. Đầu ngực có thể dài- ngắn, to- nhỏ khác nhau, ngoài chức năng thu nhận cảm giác còn là nơi tuyến sữa bài xuất sữa ra ngoài khi phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, có một số người, sau khi tuyến vú phát triển đầy đủ mà đầu ngực vẫn bị tụt vào trong không nhô ra khỏi da quầng vú, gây mặc cảm, mất thẩm mỹ và không cho con bú được khi có con.Trừ khi trường hợp núm vú chỉ hơi sát với bầu vú, thì khi có thai, cho con bú, đầu vú có thể lộ ra bên ngoài bình thường Ở phụ nữ có núm vú tụt khi cho con bú sẽ tạo ra tác dụng cơ học liên tục để kéo núm vú ra ngoài. Tuy nhiên chỉ có hiệu quả ở bà mẹ có núm vú tụt vào trong mức độ nhẹ và thời gian nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài, trẻ có khả năng bú tốt... Kinh nghiệm của các bà các mẹ là trong trường hợp núm vú chỉ tụt ở mức độ nhẹ thì khi mang thai đến tháng thứ 7 trở đi, mỗi ngày khi đi tắm, rửa sạch 2 đầu vú bằng nước lạnh, và kéo nhẹ dần núm vú cũng có thể làm cho núm vú không còn bị tụt nữa, nhưng tuyệt đối không được vê hay kích thích mạnh núm vú vì như thế cót thể gây đẻ non. Trường hợp như em kể là núm vú nằm tụt quá sâu vào bên trong, từi có thể không "kéo dài ra" như hướng dẫn ở trên được , tuy nhiên em cũng đường quá lo lắng vì hiện nay các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ về vú, có thể tạo hình núm vú (làm núm vú giả), nhưng chỉ là tạo hình thẩm mỹ, chứ không thể thay thế chức năng núm vú thật. Nếu để như vậy thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em cả. Khi có gia đình, nếu có thai, sau sanh, sữa vẫn tiết ra bình thường, tuy nhiên em bé không ngậm được vú mẹ dễ dàng khi bú. Trong trường hợp đó, thì mẹ có thể vắt sữa ra cho bé bú. Chúc bạn hạnh phúc.