Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hẹp tâm vị có nguy hiểm không?

biet rui22/05/2009 - 17:40

Lượt xem 813
Gần đây, tôi có cảm giác nuốt khó và rất dễ buồn nôn, đi khám phát hiện bị hẹp tâm vị. Hiện tôi đang dùng thuốc, xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có nguy hiểm gì không?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

22/05/2009 - 17:41
Bệnh hẹp tâm vị thường có biểu hiện nuốt khó và trào ngược với khởi đầu chậm và tăng dần. Nuốt khó thường với cả thức ăn lẫn nước uống. Trào ngược thường xuất hiện ngay sau ăn, nhưng đôi khi trào ngược muộn với thức ăn chưa tiêu sau ăn hàng giờ. Các biểu hiện khác cũng có thể gặp như sụt cân, ho, nấc, ợ, đau ngực, viêm phổi trào ngược... Cho tới nay nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ, tuy vậy bệnh có liên quan tới hai đặc điểm ở thực quản, thứ nhất là hoạt động co bóp để đẩy thức ăn...
Bệnh hẹp tâm vị thường có biểu hiện nuốt khó và trào ngược với khởi đầu chậm và tăng dần. Nuốt khó thường với cả thức ăn lẫn nước uống. Trào ngược thường xuất hiện ngay sau ăn, nhưng đôi khi trào ngược muộn với thức ăn chưa tiêu sau ăn hàng giờ. Các biểu hiện khác cũng có thể gặp như sụt cân, ho, nấc, ợ, đau ngực, viêm phổi trào ngược... Cho tới nay nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ, tuy vậy bệnh có liên quan tới hai đặc điểm ở thực quản, thứ nhất là hoạt động co bóp để đẩy thức ăn xuống thực quản bị rối loạn, thứ hai là cơ thắt vòng thực quản dưới không giãn tạo nên một hàng rào ngăn cản thức ăn và nước uống từ thực quản vào dạ dày. Người ta nghiên cứu thấy rằng một trong những lý do cơ bản làm cơ thắt vòng thực quản dưới không giãn được là do thương tổn các tế bào thần kinh đáp ứng cho việc giãn cơ thực quản, mặt khác là do rối loạn thăng bằng các chất dẫn truyền thần kinh hưng phấn và ức chế điều khiển nhu động thực quản và cơ thắt vòng thực quản dưới.

Bệnh nhân mắc chứng bệnh này cần có những thay đổi lối sống phù hợp như ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn lỏng, tránh ăn xong đi nằm ngay, khi ngủ gối cao đầu. Khám lại định kỳ để tránh các biến chứng như bệnh lý trào ngược, viêm loét, thậm chí là ung thư thực quản.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn