Điều trị viêm túi mật?

Tôi bị viêm túi mật nửa năm nay, hiện bệnh điều trị đã ổn định. Cùng cơ quan với tôi cũng có người mắc bệnh này và phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Xin bác sĩ cho biết trường hợp nào thì phải phẫu thuật?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Viêm túi mật là một bệnh cấp tính thường gặp, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do giun chui ống mật, sỏi ống mật chủ và các bệnh lý đầu tuỵ tạng làm hẹp ống mật chủ... Nguyên nhân thông thường nhất là do sỏi túi mật. Nếu bệnh chưa có biểu hiện viêm phúc mạc tại chỗ hoặc toàn bộ bụng, chỉ định điều trị thường là dùng kháng sinh phổ rộng và theo dõi. Tùy theo mức độ đau và phản ứng của thành bụng mà thầy thuốc sẽ chỉ định thuốc giảm đau thích hợp. Nếu đã có viêm phúc mạc, thầy thuốc phải can thiệp bằng cấp cứu ngoại khoa. Hiện nay, các biện pháp nội soi rất hiệu quả, có thể áp dụng cho các trường hợp có sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, giun chui ống mật... để điều trị bệnh. Hiện tại, bệnh của bác đã ổn định thì chỉ cần theo dõi khám định kỳ, nếu có những dấu hiệu đau tái phát cần đến các chuyên khoa tiêu hóa gan mật để điều trị kịp thời, tránh biến chứng phải phẫu thuật.