Có nên dùng bosentan?

Tôi bị bệnh tim mạch nên thường xuyên khó thở. Khi xem một tờ báo được biết thuốc bosentan rất tốt cho bệnh của tôi. Tôi muốn biết có dùng được thuốc ấy được không và mua ở đâu?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Endothelin có chức năng điều hòa sự co giãn mạch máu phổi. Khi endothelin tăng quá ngưỡng cần thiết thì động mạch phổi bị co lại. Sự co mạch của endothelin được thực hiện nhờ sự gắn kết với thụ thể endothelin-A và endothelin-B với endothelin. Thuốc bosetan làm giảm sự gắn kết giữa thụ thể với endothelin, làm giảm sự co mạch, nhờ đó mà chống lại sự tăng huyết áp động mạch phổi (PAH). Bosentan được chỉ định đặc trị PAH. Năm 2007, EU cho dùng làm giảm loét ngón chân tay vừa mới bắt đầu trên người có xơ cứng hệ thống và dùng trong bệnh loét ngón chân tay do mạch máu. Qua 5 năm đưa ra thị trường (hiện có 50 nước dùng), bosetan chứng tỏ là thuốc có hiệu quả, không chỉ cải thiện và còn kéo dài cuộc sống người bệnh. Nhiều người bị tăng huyết áp động mạch phổi dùng thuốc này tim được hồi phục, có thể trở lại làm việc bình thường. Thuốc dung nạp tốt, chưa phát hiện tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là thuốc giá rất cao (tới 800.000 đồng/1 viên) và mỗi ngày dùng tới 2 viên. Người mắc bệnh thường còn trẻ (trên 30 tuổi), phải dùng lâu dài. Vì vậy vấn đề kinh tế cũng phải tính đến trong điều trị. Ở nước ta, thuốc này hiện đang được dùng (một cách hạn chế) ở một số bệnh viện tim mạch trung ương và quốc tế. Khi bị PAH thì bị khó thở. Nhưng khó thở là một triệu chứng của nhiều dạng bệnh tim mạch khác (như cơ tim thiếu ôxy cũng gây đau thắt ngực khó thở). Vì vậy nếu anh bị bệnh tim có biểu hiện khó thở thì phải khám để xem có đúng bị mắc PAH không mới tính đến việc dùng thuốc bosentan. Dùng đúng bệnh PAH thì bosentan tốt, an toàn, được mệnh danh là thuốc cứu mạng. Song đây là thuốc sinh học thế hệ mới, khó lường hết tác dụng phụ nếu dùng không đúng bệnh. Chỉ được dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc đúng tuyến chuyên khoa.