Tôi bị tăng huyết áp, được khuyên là nên ăn dầu thay mỡ. Tại sao dầu lại tốt hơn mỡ, thưa bác sĩ?

Trả lời 15 năm trước
Trong mỡ động vật thô chứa cholesterol cao gấp 100-150 lần so với dầu thực vật thô. Do chứa nhiều cholesterol và các acid béo no nên khi ăn nhiều mỡ động vật có khả năng sẽ bị tăng cholesterol trong máu dẫn đến xơ cứng động mạch. Dầu thực vật có giá trị năng lượng tương đương với mỡ động vật, gần như không có cholesterol, nhưng lại có nhiều acid béo không no có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol, có tác dụng phòng ngừa được các bệnh tim mạch và tăng huyết áp... Chính vì những lý do trên, các y, bác sĩ hiện nay thường khuyên nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Thực chất trong thức ăn động vật (thịt, cá, tôm...) hằng ngày mà chúng ta vẫn sử dụng đã có chứa một phần mỡ động vật. Tỷ lệ mỡ động vật và dầu thực vật được khuyên nên ăn mỗi ngày theo tỷ lệ bằng nhau.
nhat long
Trả lời 15 năm trước
mọi vấn đề đều xoay quanh cholesterol, Cholesterol HDL (tỷ trọng cao) đóng vai trò như kẻ săn mồi của động mạch. Nó mang cholesterol ra khỏi các mô của cơ thể, bao gồm cả thành động mạch để quay trở lại gan. Mức cholesterol HDL càng cao, thì nguy cơ mắc bệnh tim của bạn càng thấp. chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol lên gấp đôi. trong mỡ động vật có chứa nhiều chất béo này. Chất béo chưa bão hòa dạng đa có thể làm hạ mức cholesterol trong máu. Chất béo nguồn gốc thực vật có nhiều acid béo chưa bão hòa và không có cholesterol. Các loại dầu thực vật như dầu Olive, dầu Hướng Dương, dầu cải, dầu đậu nành, dầu bắp…đều không có hoặc rất ít chất béo bão hòa. Bởi vậy người bị tim mạch nên dùng dầu ăn thực vật, ko nên dùng mỡ động vật. Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe tại đây, rất nhiều thông tin bổ ích và lí thú. http://www.phongthuyankhang.com/index.php