Làm sao biết con mình có bị bệnh tim bẩm sinh hay ko?

Em đọc rất nhiều bài báo nói về những em bé bị bệnh tim bẩm sinh một bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng trẻ em. Thưa bác sỹ lám sao để biết con mình có bị mắc tim bẩm sinh hay không? Những dấu hiệu nào co thể cho mình nhận biết được điều này? Và khi em bé sinh ra nếu đã bị mắc bệnhtim bẩm sinh rồi thì trong thời gian bao lâu bệnh sẽ tái phát. Và khi mang thai nếu siêu âm thai kỳ thì có thể phát hiện bệnh này khi em bé đang còn là bào thai không? em xin chân thành cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Vấn đề bạn hỏi xin bạn tham khảo bài viết dưới đây: Bệnh Tim Bẩm Sinh (TBS) là gì? Là các dị tật của tim có từ lúc trẻ còn trong bào thai. Các dị tật này có thể ở các vị trí sau : van tim (hẹp van, hở van, không có lỗ van), buồng tim (tim chỉ có một tâm nhĩ, hay một tâm thất, hay 3 buồng tâm nhĩ), vách ngăn tim hay các động mạch lớn gần tim. Tại sao trẻ bị TBS? Rất khó xác định nguyên nhân gây ra TBS. Một số ít bệnh TBS là do di truyền, phần lớn còn lại do sự tác động của nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài lên bà mẹ lúc mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên như: bị cảm cúm, sốt phát ban, nhiễm trùng, bịnh tiểu đường, Lupus ban đỏ, uống rượu, uống thuốc bừa bãi, sống trong môi trường có nhiều tia X, tia phóng xạ, hóa chất độc hại. Ngoài ra, các bà mẹ trên 40 tuổi sanh con có tỷ lệ bị TBS cao hơn. Các biến chứng thường gặp ở trẻ bị TBS là gì? TBS thường gây ra rất nhiều biến chứng cho bệnh nhân như: suy tim, cao áp động mạch phổi, viêm phổi nặng tái phát nhiều lần và khó điều trị, nhiễm trùng máu và nội mạc tim, biếng ăn còi cọc, xanh xao thiếu máu hoặc cô đặc máu gây tắc mạch máu não, áp-xe não và lên cơn tím tái. Các biến chứng này thường là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ TBS. Trẻ bị TBS được điều trị và chăm sóc như thế nào? Tất cả trẻ bị TBS vẫn phải chích ngừa như mọi trẻ bình thường khác. Đối với những trẻ còn đang tuổi bú sữa, mẹ phải cẩn thận khi cho bú vì trẻ có thể mệt khi bú và dễ bị sặc sữa. Không được cho trẻ bú khi nằm, phải bế trẻ lên và để đầu trẻ cao khi bú. Nếu trẻ không bú được nhiều, mẹ nên cho bú nhiều lần hơn bình thường và mỗi lần bú số lượng sữa có thể giảm đi. Đối với trẻ lớn đã ăn cơm, nếu bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy tim, gia đình nên cho trẻ ăn lạt nhưmg vẫn đầy đủ chất bổ dưỡng (chỉ không nêm muối vào thức ăn và không chấm thêm nước mắm hoặc nước tương khi ăn). Nên cho trẻ ăn chế độ ăn có nhiều rau cải, trái cây để tránh táo bón. Ngoài ra những trẻ lớn bị suy tim chỉ nên uống nước khi khát. Ngược lại những trẻ bị TBS tím, máu bị cô đặc nhiều, nên uống nhiều nước. Trẻ đang độ tuổi đi học , vẫn có thể tiếp tục đến trường; nếu trẻ bị suy tim, cao áp phổi, gia đình cần kết hợp với nhà trường để xin cho trẻ miễn những hoạt động nặng cần phải gắng sức như chơi những môn thể thao đòi hỏi sự gắng sức cao độ, hoặc lao động nặng. Khi trẻ đã bị suy tim nên cho trẻ nằm đầu cao khi ngủ. Về thuốc men, không phải tất cả các trẻ bị TBS đều cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ cho các loại thuốc khác nhau tùy theo loại tật tim và mức độ nặng nhẹ của tật. Có rất nhiều loại thuốc để điều trị tật TBS, các loại này nếu dùng không đúng chỉ định có thể có hại cho trẻ. Chính vì thế gia đình chỉ cho trẻ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự động ngưng thuốc khiến bệnh sẽ nặng hơn, không tự động tăng hoặc giảm liều thuốc vì sẽ nguy hiểm cho trẻ. Trong khi dùng thuốc nếu trẻ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác thường, gia đình nên báo ngay cho bác sĩ biết. Trẻ bị TBS rất dễ bị viêm phổi, để tránh biến chứng này gia đình nên giữ trẻ ấm khi trời lạnh, không cho trẻ ở những nơi có nhiều khói bụi, không nên hút thuốc lá ở những chỗ trẻ ở. Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh ho, cảm cúm thì nên tránh xa trẻ, không nên tiếp xúc với trẻ. Ngòai ra trẻ TBS cũng dễ bị nhiễm trùng vùng răng miệng, từ đó sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu và nội mạc tim, rất nguy hiểm. Chính vì thế gia đình nên hướng dẫn trẻ cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, khám bác sĩ nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng. Nếu cần nhổ răng hay làm các thủ thuật, phẫu thuật có gây chảy máu phải báo cho bác sĩ biết trẻ bị TBS để được cho uống hoặc chích kháng sinh dự phòng trước và sau thủ thuật, phẫu thuật. Vấn đề tái khám và theo dõi trẻ bị TBS như thế nào? Trẻ bị TBS nên tái khám định kỳ mỗi tháng, mỗi 2 tháng, 3 tháng hay 6 tháng tuỳ theo chỉ định của bác sĩ. Dù trẻ có bình thường cũng nên đi tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ đánh giá diễn tiến của bệnh, phát hiện các biến chứng cũng như điều chỉnh lại liều lượng thuốc cho phù hợp với cân nặng tăng dần của trẻ. Nên cho trẻ khám lại ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác thường như: sốt, ho, tiêu chảy, ói mửa, phù, tiểu ít, bỏ bú, quấy khóc, thở mệt, rên rỉ, lừ đừ hay bức rức lên cơn tím tái, co giật, hôn mê. Làm sao để tránh sanh con bị TBS? Giai đoạn chuẩn bị mang thai, bà mẹ phải ở trong trạng thái sức khoẻ tốt nhất, tinh thần thật thoải mái, nên chích ngừa các bệnh sởi, quai bị, Rubella, viêm gan siêu vi. Nếu có bệnh mãn tính như tiểu đường, lupus đỏ, phải điều trị thật ổn định và hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn có con. Giai đoạn mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu phải giữ gìn sức khoẻ thật tốt, tránh để bị mắc các bệnh cảm cúm, bệnh nhiễm trùng, không hút thuốc lá, uống rượu, không tự uống thuốc bừa bãi (dùng thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ), chọn môi trường sống trong lành. Khám thai định kỳ để được theo dõi sức khoẻ của cả mẹ lẫn bào thai. Xin chào, chúc bạn luôn mạnh khỏe! BS: Đặng Văn Huy nguồn: khamchuabenh