Tôi năm nay 65 tuổi, gần đây rất hay bị những đợt ho khó thở về đêm. Có phải tôi bị bệnh hen không? Nếu đúng thì chữa bằng cách nào?

ghfgjfgjgf
Trả lời 15 năm trước
Tỷ lệ mắc bệnh hen đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những vùng đang đô thị hóa. Người bị hen có đường dẫn khí bị viêm kinh niên dẫn đến những cơn hen có ho, khò khè, nặng ngực hay khó thở. Cơn hen có thể ngắn hay kéo dài nhiều ngày, có thể nhẹ hay nặng. Nếu bệnh nhân không được điều trị hay điều trị không đúng cách lâu ngày sẽ không còn khả năng hồi phục do các tổn thương viêm ban đầu đã xơ hóa thành sẹo. Nhưng nguy hiểm nhất là cơn hen ác tính có thể gây tử vong. Do đó vấn đề là khi nào nên nghĩ đến bệnh hen. Để làm được điều này trước hết mỗi người hãy tự kiểm tra xem mình có khả năng mắc bệnh hen hay không bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây: - Bạn đã từng có một hay nhiều cơn thở rít khi thở ra bao giờ chưa? - Bạn có những cơn ho khó chịu về đêm hay về sáng, và lúc thức dậy thì nặng hơn không? - Đêm ngủ bạn có bị thức giấc bởi cơn ho hay khó thở? - Sau khi vận động mạnh (gắng sức) bạn có bị ho, thở rít, khò khè hay nặng ngực hay không? - Bạn có bị những vấn đề về hô hấp trong một mùa nhất định nào đó trong năm không? - Bạn có ho, khò khè hay thấy nặng ngực khi hít phải chất kích thích nào đó trong không khí không? - Bạn có từng bị những đợt cảm lạnh dẫn đến viêm phổi đã điều trị dài ngày (chục ngày)? - Khi bạn dùng những thuốc giãn phế quản thì những triệu chứng hô hấp có giảm? Nếu bạn trả lời có đối với một trong những câu hỏi trên thì nên nghĩ đến bệnh hen và cần đến khám ở chuyên khoa hô hấp để được chẩn đoán xác định và hướng dẫn kiểm soát cơn hen. Nếu được điều trị và kiểm soát tốt người bệnh hen vẫn làm việc và có cuộc sống bình thường.