Điều trị viêm họng cấp tính?

Xin tư vấn giúp?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Với bệnh này, cần điều trị triệu chứng là chính. Bệnh nhân cần súc miệng họng thường xuyên. Khi có biến chứng, phải dùng kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ. Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virus cúm, sởi... Bệnh thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau, rát họng. Lúc đầu, bệnh nhân thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. Người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng. Bệnh thường diễn biến trong 3-4 ngày, nếu sức đề kháng tốt, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nếu có bội nhiễm có thể, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản... Về điều trị, chữa triệu chứng là chính. Cần dùng thuốc hạ sốt khi bệnh nhân sốt cao. Chống đau họng bằng cách súc họng hằng ngày bằng nước muối loãng. Trẻ em bôi họng bằng glyxerin borat 5%, nhỏ mũi bằng thuốc argyrol 1%. Dùng kháng sinh khi có biến chứng như viêm thận, viêm khớp, viêm phế quản, viêm tai giữa... Nếu bị viêm họng cấp tái phát nhiều lần kèm theo có anbumin trong nước tiểu, nên cắt amiđan. Để dự phòng, nên nhỏ mũi bằng dầu gô-mê-non hoặc tỏi pha loãng khi xung quanh có nhiều người viêm họng. Theo Sức Khỏe & Đời Sống
ngoc bich
Trả lời 14 năm trước
Xin chào! Bạn thân mến, với những bệnh cấp tính thì chỉ có một lời khuyên ngay lập tức đến bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời vì để lâu rất ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng chữa lành lại sau này! Còn về lâu về dài bạn vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, một cơ thể khỏe mạnh thì thường không có mấy bệnh tật tìm đến. Sau khi điều trị thuốc và có điều kiện thì sử dụng UMI để tăng cường sức đề kháng. Mình có rất nhiều người đã hết hẳn những triệu trứng về đường hô hấp tai, mũi, họng nhờ kiên trì ăn UMI đấy! Chúc bạn khỏe! Ngọc bích 0987 958 644 - agelbich@gmail.com
Nguyễn Tuấn Dương
Trả lời 14 năm trước
Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Họng là nơi ra vào của đồ ăn, thức uống, là lối vào của khí trời”. Vì là ngã tư của đường ăn và đường thở, hằng ngày, hằng giờ họng phải tiếp xúc với mọi nguy cơ gây viêm nhiễm nên viêm họng là một bệnh rất hay gặp, rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi nơi, mọi mùa. Tuy nhiên mùa đông, đông xuân hay gặp hơn, đặc biệt ở trẻ em. Họng là một bộ phận rất đặc biệt, nơi mà thức ăn, nước uống đi qua và cũng là nơi mà không khí đi ra đi vào, từ đây có thể đi vào thực quản, dạ dày, đi xuống thanh, khí, phế quản, phổi, đi ra mũi và đi ra miệng. Trong họng ngoài niêm mạc họng còn có các tổ chức lympho như: VA (ở trẻ em), amidan ở người lớn cũng có thể bị viêm. Người ta chia thành viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Trong viêm họng cấp có hai loại cơ bản là viêm họng đỏ và viêm họng trắng. Bài viết này chúng tôi chỉ xin trình bày một loại viêm họng rất thường gặp. Đó là viêm họng đỏ cấp. Nguyên nhân gây viêm họng đỏ cấp: có thể phần lớn do virut như adenovirus, rhinovirus, APC virus (Adeno- Pharyngo- Conjontive virus), virut hợp bào đường thở (SRV-Syntial Reperatory Virus), virut cúm, sởi... Có tới 80% viêm họng do virut, chỉ khoảng 20% do vi khuẩn (đó là các loại liên cầu trùng, phế cầu trùng, tụ cầu trùng, H.influenzae...). Nguy hiểm hơn cả là liên cầu trùng tan huyết nhóm A vì nó là thủ phạm gây nên biến chứng viêm họng dẫn đến thấp tim, viêm khớp, viêm thận là những bệnh khá nguy hiểm. Ngoài các nguyên nhân đó phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết (gió mùa đông bắc), lạnh quá, ẩm quá, bụi, khói thuốc, rượu, hóa chất... Các dấu hiệu của viêm họng cấp - Trước hết người bệnh thấy mệt mỏi, kém ăn, xuất hiện sốt, có thể đột ngột (đặc biệt ở trẻ em sốt cao 39oC-40oC, đau mình mẩy, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ chơi). Đau rát trong họng, đặc biệt là các chất lỏng như nuốt nước bọt, nước uống nhưng các chất rắn lại ít đau. Vì vậy, ăn cơm không thấy đau, thấy rát ngứa trong họng. - Ho là triệu chứng thứ hai: ho từng cơn, ho có đờm nhày, lúc đầu trắng, sau đặc có màu vàng. - Tiếng nói có thể thay đổi: giọng không được trong, hơi khàn, có khi khàn hẳn hoặc mất tiếng. Nếu khám sẽ thấy toàn bộ niêm mạc họng rất đỏ có nhiều chất dịch nhày như hồ nước, nước cháo ở thành sau họng. - Nếu do vi khuẩn thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn, người bệnh sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau, trong họng có nhiều chấm mủ. Trường hợp do vi khuẩn gây bệnh, bạn có thể dùng thuốc tây- thuốc kháng sinh rất hiệu quả (nên theo chỉ dẫn của bác sỹ). Trường hợp do virus gây bệnh thuốc tây vô tác dụng, bạn chỉ nên nâng cao sức đề kháng của cơ thể là bệnh tự khỏi. Trong trường hợp này tôi xin giới thiệu với bạn sản phẩm nâng cao hệ miễn dịch của tập đoàn quốc tế Tiens. Thông tin tư vấn thêm: Nguyễn Tuấn Dương Địa chỉ Văn phòng tư vấn và phân phối sản phẩm: Phú Mỹ Đường Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Sau Nhà Hàng Lửa Việt ) ĐT: 0986653939 Mail: duongtiens80@gmail.com Yahoo: duongtiens
Bác Thư
Trả lời 14 năm trước
Nếu mạn tính thì vào đây. http://vn.myblog.yahoo.com/thu_ksh/article?mid=209