Ung thư hạ họng - Xử trí thế nào?

Gần đây, tôi cảm thấy bị nuốt nghẹn, nuốt khó khi ăn. Tôi đã đi khám và được biết tôi mắc bệnh ung thư hạ họng. Xin hỏi quý báo bệnh có nguy hiểm không và cách xử trí như thế nào?
Trả lời 15 năm trước
Ung thư hạ họng là loại ung thư hay gặp ở vùng tai mũi họng. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 40-60 tuổi. Người ta nhận thấy rượu và thuốc lá làm nguy cơ gây ung thư hạ họng tăng gấp 3 lần. Nghề nghiệp phải tiếp xúc với amian, niken, crôm, chất dẻo cùng với các viêm nhiễm mạn tính, thoái hóa niêm mạc, dị sản biểu mô lan tỏa vùng hạ họng cũng được xem như liên quan tới việc xuất hiện khối u. Bệnh nhân đến khám với triệu chứng nuốt vướng một bên như có dị vật, mắc xương cá kéo dài và tăng dần dẫn đến nuốt nghẹn, khó nuốt và tắc. Bệnh nhân cảm thấy đau khi nuốt, đau lan lên tai cùng bên với nuốt vướng, khi khối u lan rộng vào thanh quản bệnh nhân sẽ khàn tiếng và khó thở. Khi đã chẩn đoán là ung thư hạ họng, nếu còn khả năng phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ hạ họng thanh quản kèm theo nạo vét hạch cổ (nếu cần), kết hợp tia xạ hậu phẫu và hóa chất bổ trợ cùng các thuốc nâng cao thể trạng và tăng cường miễn dịch. Ung thư hạ họng hay gây tử vong do khối u lan vào thanh quản chèn ép đường thở gây khó thở hoặc di căn vào trung thất, phổi, xương, gan, não... Việc phòng bệnh đặc biệt quan trọng, những người có yếu tố nguy cơ cao, xuất hiện nuốt vướng hay khàn tiếng dai dẳng sau 15 ngày không khỏi đều phải tiến hành kiểm tra kỹ tại chuyên khoa tai mũi họng nhằm phát hiện sớm và thăm khám định kỳ 6 tháng một lần
Dung
Trả lời 15 năm trước
Những phương pháp điều trị ung thư Hiện tại, Bệnh Viện Raffles cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế trong lĩnh vực điều trị ung thư từ tầm soát, chẩn đoán đến điều trị. Phương pháp điều trị phối hợp liên ngành của Bệnh Viện Raffles đảm bảo tất cả các bệnh nhân đều được tiếp cận với những kỹ năng chuyên nghiệp và công nghệ chẩn đoán cao nhất Tầm Soát Ung Thư Việc tầm soát sớm và chẩn đoán chính xác có ý nghĩa quyết định trong việc tăng cường cơ hội điều trị và kiểm soát ung thư. Các chuyên gia thuộc Trung tâm Ung thư Bệnh viện Raffles sẽ tiến hành các kỹ thuật tầm soát cần thiết và theo đó đưa ra các lời khuyên hữu ích phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng bệnh nhân để ngăn ngừa bệnh tật Hoá Trị Bệnh Nhân Ngoại Trú (thực hiện qua đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch) Phẫu Thuật Cắt Bỏ Khối U Phẫu thuật điều trị ung thư bao gồm những thủ thuật như cắt khối u ung thư được thực hiện thường xuyên tại nhiều chuyên khoa phẫu thuật khác nhau như Ngoại tổng quát, Phụ khoa, Chỉnh hình, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Tiết niệu vv…Phương pháp tiến hành phẫu thuật áp dụng công nghệ cao, dựa trên nguyên tắc “xâm lấn tối thiểu” nhằm hạn chế chảy máu, tránh nhiễm trùng, sẹo nhỏ hơn và nhanh phục hồi. Liệu Pháp Hóc-Môn (thực hiện qua đường uống hoặc tiêm) Xạ Trị dựa trên nguyên tắc tiêu diệt khu trú các tế bào ung thư qua phóng xạ i-on hoá. Kỹ thuật định vị vùng chiếu xạ và liều dùng chính xác là yếu tố quyết định cao nhất. Ngoài ra, vấn đề xử lý đau cho bệnh nhân ung thư hiện nay hầu như vẫn còn bị bỏ ngỏ. Tại Việt Nam, chỉ có một tỷ lệ khoảng 23% bệnh nhân ung thư được kiểm soát và xử lý đau. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cho rằng việc xử lý đau chưa thực sự triệt để và có hiệu quả. Để tăng hiệu quả và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư, Trung tâm Ung thư Raffles đã đưa ra những biện pháp xử lý đau cho bệnh nhân, đồng thời cũng triển khai những chương trình tư vấn nhằm giải toả tâm lý cho bệnh nhân ung thư, giúp bệnh nhân ung thư yên tâm với quá trình điều trị, lạc quan và tin tưởng vào kết quả điều trị bệnh của mình. Các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và dược ung thư cũng hỗ trợ cho bệnh nhân tăng cường sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Nguồn: http://www.orientalstar.vn
hoàng phi hồng
Trả lời 15 năm trước
ung thư thì nguy hiểm là cắc chắn rồi cách xử trí thì cũng đơn giản thôi: THAY HỌNG.
tranconghoan
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn ! Tôi chia sẻ tâm trạng lo lắng của bạn về nỗi lo bệnh tật, bởi Mẹ tôi đã từng bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn vào xương, bệnh viện trả về chờ chết. Nhờ nghị lực của Bà và tinh thần quyết liệt c­­ứu mẹ của chúng tôi mà mẹ tôi đã chiến thắng bệnh ung thư,đến nay sau 7 năm ,mẹ tôi vẫn khỏe mạnh bình th­­ừơng, định kỳ kiểm tra thấy chỉ số ung thư hoàn toàn bình th­ường (đã có nhiều bài báo viết về Bà). Cảm thông với nỗi đau về thể xác và tinh thần của người bệnh mà gia đình mình đã trải qua, gia đình chúng tôi đã cất công sưu tầm các phác đồ điều trị ung thư của cả Đông y và Tây y. Tìm gặp những người đã chiến thắng bệnh ung thư để tìm hiểu, ghi chép rồi tập hợp lại thành một cuốn sách để gửi biếu các bệnh nhân với tâm nguyện giúp đỡ họ có thêm nghị lực và niềm tin chiến thắng bệnh tật (bạn có thể vào mạng để xem báo Khoa học và Đời sống ra ngày 13/1/2009 ,trang 13,trong mục "trao 50 xuất quà tết cho bệnh nhân ung thư nghèo",là gia đình tôi đấy). Nếu bạn cần tài liệu để có thêm niềm tin và nghị lực ,hãy liên hệ với gia đình tôi qua Email :tranhoanbich hoặc theo số ĐT :0166.3792.894 , tôi sẽ trân trọng gửi biếu bạn. Chúc bạn sức khỏe, luôn có nhiều niềm vui.