Băng vệ sinh gây ung thư cổ tử cung - liệu có đúng ko?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 9 năm trước

90% bệnh ung thư cổ tử cung là do virus Human papilloma (HPV) gây ra. Dùng băng vệ sinh có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không? Thực hư của việc này như thế nào?

Trước những tin đồn như dùng băng vệ sinh có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, tiến sỹ Nuranna Laila, Trưởng phòng Ung thư phụ khoa, Bệnh viện Cipo Mangunkusumo, Jakarta, Indonesia cho biết: “Cho đến nay không có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh băng vệ sinh có thể gây bệnh ung thư”.

Bệnh HPV có trên 100 dạng, trong đó hơn 30 dạng lây lan qua đường tình dục. Khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi HPV thường ở dạng tiềm ẩn. Chúng nằm trong cơ thể ta hàng năm trời mà không có bất kỳ triệu chứng gì.

Siêu vi gây ra 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung nơi những người bị nhiễm có các yếu tố phụ sau đây: nghiện thuốc lá; mắc HIV; nhiễm Clamydia; ăn kiêng không đủ chất cho cơ thể; dùng quá nhiều thuốc ngừa thai…

Trên thị trường hiện nay chỉ có 1 loại vắc xin ngừa HPV. Vắc xin này tên là Gardisil, vắc xin này không có tác dụng với những bệnh nhân đã bị nhiễm trước. Các bác sỹ khuyến cáo, chung thủy 1 vợ 1 chồng là biện pháp phòng ngừa an toàn nhất.