Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 9 năm trước

Trước sự lo ngại về rò rỉ phóng xạ tại các nhà máy điện hạt nhân của Nhật, dưới đây các chuyên gia sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư tuyến giáp.

1. Phóng xạ

Tuyến giáp bị nhiễm phóng xạ từ thời kỳ ấu thơ, cho đến nay vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài (tia phóng xạ được dùng để điều trị một số bệnh) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp) do iot phóng xạ.

Những nghiên cứu đối với trẻ em sống ở vùng Hiroshima và Nagasaki về chủ đề nhiễm nhiễm phóng xạ trong các vụ thử hạt nhân và sống ở Nga và các nước láng giềng sau thảm họa Chernobyl cho thấy chỉ những trẻ em dưới 15 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm tia phóng xạ. Ở những trẻ em này, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với hàm lượng phóng xạ nhiễm phải.

2. Di truyền

Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 3-5% bệnh nhân ung thư tuyến giáp (chiếm 70% số lượng bệnh nhân ung thư tuyến giáp) có bố hoặc mẹ đã từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết hiện nay vẫn chưa pháp hiện được gene nào dẫn tới sự di truyền này.

Hơn nữa, 25-30% ung thư tuỷ (chiếm 7% ung thư u tuyến giáp) có liên quan tới sự thay đổi hình dạng của một số gene (gene Ret). Những bệnh di truyền hiếm gặp cũng có thể kết hợp với ung thư tuỷ như pô lip ruột kết...

3. Tuổi tác, thay đổi hooc-môn

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30-50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Sự chệnh lệch này được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

4. Do mắc bệnh tuyến giáp

Rất nhiều giả thiết đưa ra là những người bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

5. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân quan trọng được kể ở trên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra rất nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá...

Hồng Ngọc IVF
Hồng Ngọc IVF
Trả lời 3 năm trước

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phần khí quản cổ gồm có 2 thùy phải và trái được nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, một phần tuyến giáp có hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp trên gọi là thùy tháp. Tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng.

Ung thư tuyến giáp là bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) có thể được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp được phân loại như sau:

– Ung thư biểu mô nhú và nang: chiếm tới 80 đến 90% trong số ca ung thư tuyến giáp. Cả hai loại đều bắt nguồn từ các tế bào nang của tuyến giáp. Hầu hết các ung thư nhú và nang có xu hướng phát triển chậm. Nếu được phát hiện sớm thì hầu hết đều điều trị có hiệu quả.

– Ung thư tuyến giáp thể tuỷ: chiếm khoảng 5 đến 10% các trường hợp ung thư tuyến giáp, phát sinh từ các tế bào C của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể dễ dàng kiểm soát nếu được phát hiện và điều trị khi chưa lan sang các bộ phận khác.

– Ung thư tuyến giáp không biệt hoá: đây là loại ung thư tuyến giáp ít phổ biến nhất (chỉ chiếm 1 – 2% các trường hợp) và phát sinh trong các tế bào nang. Các tế bào ung thư loại này rất khó nhận biết và khó kiểm soát vì chúng có xu hướng phát triển và lan tràn rất nhanh.

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp đối với khối u thể nhú và thể nang, phương pháp phẫu thuật sẽ cắt bỏ thùy trạng giáp, cắt 1 phần tuyến giáp hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy theo kích thước và vị trí, tình trạng phát triển của khối u. Nếu bệnh nhân đã xuất hiện hạch cổ có di căn thì sẽ được vét hạch để ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát.

Điều trị nội tiết: Phương pháp này sử dụng các loại thuốc như levothyroxin (T4) hoặc liothyronine (T3) để ức chế sự phát triển của tế bào ác tính trong tuyến giáp và ngăn chặn quá trình ung thư di căn.