Xin hỏi vài điều về bệnh bạch biến da liễu?

Trên mặt và người em có xuất hiện những đốm trắng màu hơi hồng. Em bị từ năm 6 tuổi, năm nay em 22 tuổi. Năm ngoái em có đến bệnh viện Da liễu khám thì bác sĩ ở đó nói em bị bệnh bạch biến da liễu. Bác sĩ nói bệnh này rất khó chữa và cũng có thể là không chữa được. Em rất sợ những đốm trắng đó sẽ lan ra tất cả người và mặt. Bác sĩ có thể cho em biết bệnh đó có ảnh hưởng gì đến sinh sản không? vì có người nói với em là đã dùng thuốc trị bệnh đó thì sẽ không thể sinh con được? và xin bác sĩ hãy tư vấn cho em bài thuốc chữa trị bệnh đó hoặc bệnh viện có thể chữa bệnh đó?.
Trả lời 15 năm trước
Bệnh bạch biến và sinh sản không ảnh hưởng đến nhau; nhưng đúng như bác sĩ nói khó chữa vì bản thân nguyên nhân bệnh cụ thể đến nay cũng khó biết được nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ v.v... Em đã đến khám tại bệnh viện Da liễu Trung ương chưa?. Đấy là nơi khám và điều trị chuyên khoa các bệnh này.
Trả lời 15 năm trước
Bạn tham khảo nè : Đầu tiên là một đốm trắng, rồi nhiều đốm trắng. Các đốm trắng này cứ loang dần, loang dần theo thời gian... Đó chính là dấu hiệu đầu tiên thường thấy của bệnh bạch biến. Bạch biến là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1-2% dân số, người da màu mắc bệnh nhiều hơn da trắng. Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trẻ. Bạch biến có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, bệnh của chất tạo keo, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan... Cơ chế sinh bệnh bạch biến rất phức tạp, hiện chưa được biết một cách tường tận, nhưng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh - thể dịch, tác nhân hóa chất, cơ chế rối loạn miễn dịch. Các triệu chứng chính chỉ có ở ngoài da. Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ một đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng gì cả. Bề mặt da trơn láng, không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng. Màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lổ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Có một vài trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người, da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài. Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng. Diễn tiến của bệnh thường khó biết trước. Các đốm trắng có thể tồn tại lâu dài không có thay đổi gì cả, cũng có thể lan rộng ra từ từ, hoặc tự thu nhỏ lại. Khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành, nhưng đa số trường hợp bệnh kéo dài có khi suốt đời, ngoài ra không có biến chứng gì khác. Tuy làm mất thẩm mỹ nhưng bệnh không ảnh hưởng sức khỏe chung. Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ... Việc điều trị đòi hỏi phải kiên nhẫn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến. Vì vậy, người bị bệnh cần có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi. Bệnh viện Da liễu TW để được khám và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Mình phát hiện bị bạch biến ( không phải bạch tạng nhá ! ) từ năm 12 tuổi. Lúc đầu chì có 1 đốm khoảng 4 cm, ở cổ. Đến năm 19 tuổi thì lan lên cả ngực, gần cổ , môi, mắt, nửa vầng trán . Lúc bệnh nặng nhất, tổng diện tích vết loang lên đến 120 cm2 ( to hơn bàn tay nguời lớn ). Mình là con gái ! Mình đã rất mặc cảm và bi quan vô cùng khi mà gia đình đã chạy chữa tốn kém nhiều nơi, đủ mọi cách mà bệnh mình không thuyên giảm. Tình cờ, bác gái mình đi công tác về, đưa cho mình 1 lọ Spirulina chiêt xuất từ Tảo biển bảo mình thử dung nước Hạt tiêu đen trộn lẫn rồi bôi lên. Mình làm theo, những lần đầu có cảm giác bỏng rát, khó chịu. Sau vài lần , vết trắng hiên sắc hồng. Khoảng 1 tuần sau sắc hồng dần chuyển thành màu sẫm giống như da bình thường ( còn đen hơn 1 chút ) từ viền trở vào. Sau 2 tuần vết loang thu nhỏ dần. Vết trên trán rộng nhất đã hoàn toàn biến mất ( Không biết sau có tái phát không ! Híc ! ) Vết ở môi thu lại còn ¼, vết ở cổ còn khoảng 6 cm2. vết ở 2 bên mắt thu lại lọt trong quầng mắt (đeo kính và trang điểm tí ti là OK ! ) . Mình vẫn đang tiếp tục bôi. Vui mừng lắm ! Tự tin hơn rất nhiều ! Hết mặc cảm và tràn hy vọng ! Đã đi làm và sắp lấy chồng ! Hi Hi… Mình post tài liệu này lên để chia vui với các bạn cùng cảnh ngộ . Các bạn có thể tham khảo . Biết đâu hợp người , hợp thuốc…mà lại đỡ phí tiền chạy chữa tốn kém . Bạn nào bôi thử sau 5-6 ngày mà không thấy vết trắng chuyển sắc hồng đỏ thì ngừng nhé. Có gì cứ a lô cho mình . Chúc các bạn tìm lại được sự tự tin và mạnh khoẻ ! Lê Ngọc Phương E-mail: yamango_np@yahoo.com Nick Yahoo: forgetmenot_np2002 Địa chỉ :217 A2 - Thanh xuân Bắc, Thanh xuân, Hà nội Đt : 043.8547179 ---- 0123.785.3460